Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

Vá da nhân tạo trong điều trị bỏng tại bệnh viện Nam Thăng Long

2021-06-09

           Thời gian vừa qua, bệnh viện Nam Thăng Long có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn V. Đ (52 tuổi, Đông Anh) nhập viện trong tình trạng vết bội nhiễm cẳng chân phải. Bệnh nhân bị bỏng bô xe máy cách 10 ngày, tự điều trị tại nhà nhưng không khỏi, vết bỏng sưng và đau nhức tăng nên đã đến bệnh viện Nam Thăng Long thăm khám.

           Kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán vết thương bỏng nhiệt khô nhiễm trùng diện tích 2% mặt sau cẳng chân phải ngày thứ 10, bề mặt nhiều giả mạc và tổ chức hoại tử, chảy dịch đục, xung quanh sưng nề tấy đỏ nhiều, tổn thương bỏng tương đương độ 3.

           Bác sỹ Vũ Giang An – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Với hướng điều trị giai đoạn 1 là mổ cắt lọc những tổ chức hoại tử, đặt vật liệu nhân tạo có tên EpiGARD 05 ngày, sau 5 ngày, tiến hành mổ tháo băng lấy bỏ miếng ghép nhân tạo EpiGARD và ghép da tự thân”. Trong trường hợp bệnh nhân bị bỏng độ dày phức tạp phá hủy cả lớp trên và lớp dưới của da không phải lúc nào cũng có đủ làn da khỏe mạnh để sử dụng. Chính vì thế EpiGARD là sản phẩm thay thế da tổng hợp để băng vết thương tạm thời. Epigard làm sạch vết thương và đồng thời duy trì môi trường ẩm để tạo điều kiện tối ưu cho vết thương cho các ca cấy ghép da tiếp theo”.

           EpiGARD được làm từ vật liệu tổng hợp không dệt, hai lớp và không chứa bất kỳ chất phụ gia nào. Bề mặt trên bao gồm một màng mỏng, vi xốp. Nó có thể thấm vào không khí và hơi nước. Điều này ngăn ngừa sự tích tụ của dịch tiết, đồng thời bảo vệ vết thương khỏi các ổ vi khuẩn hoặc chất dịch bên ngoài. Mặt dưới tạo thành một ma trận mở làm bằng polyurethane mềm, dẻo. Dịch tiết của vết thương dính vào cấu trúc xốp mịn và được loại bỏ cùng với mô hoại tử khi thay băng. Nguyên bào sợi và mạch máu bắt đầu phát triển ở vùng vết thương và bọt polyurethane mở ra trong giai đoạn làm sạch vết thương cơ học.

Vết thương sau mổ ngày thứ 5

Vết thương sau mổ ngày thứ 10

           Sau điều trị tích cực tại bệnh viện, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân được ghép da, sau ghép da ngày thứ 5 và ngày thứ 10 đã được mở băng kiểm tra, kết quả da ghép đã hoàn toàn khỏe mạnh trên nền vết bỏng, vùng lấy da ở đùi cùng bên đã phục hồi hoàn toàn.

           Thời gian qua, nhiều trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện điều trị bỏng trong tình trạng nhiễm trùng nặng do trước đó điều trị bằng thuốc nam. Có bệnh nhân bị hoại tử sâu ở các vết bỏng, các bác sỹ phải ghép da rất phức tạp và để lại di chứng cho bệnh nhân cũng như thời gian điều trị phục hồi chức năng kéo dài.

           Các bác sỹ khuyến cáo: Hiện nay trong dân gian có nhiều loại thuốc bôi, đắp chữa bỏng được giới thiệu tràn nan, tuy nhiên các loại thuốc này chưa được chứng minh hiệu quả của các cơ quan chức năng, đa số chưa dõ nguồn gốc, thường sẽ làm cho vết bỏng nhiễm trùng và nặng hơn. Các bệnh nhân bị bỏng nói chung không nên tự ý ở nhà dùng thuốc điều trị, mà hãy đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị đúng phác đồ sẽ có kết quả phục hồi tốt nhất.

Trà My - Phòng CTXH

 

 

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu 24/24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật kể cả ngày lễ tết.
- Khám chữa bệnh các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6
Mùa hè:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h30’-17h00’
Mùa Đông:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h00’-16h30’

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 5
Truy cập hôm nay: 168
Tổng số truy cập: 60536
Tắt [X]