Bệnh viện Nam Thăng Long Cứu sống sản phụ chửa ngoài tử cung vỡ lụt máu ổ bụng

2020-04-24

Thai ngoài tử cung là một bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO do nhiều nguyên nhân khác nhau như thay đổi lối sống, khoa học phát triển,  nhiều biện pháp can thiệp vào quá trình mang thai và sinh nở tự nhiên của phụ  nữ được áp dụng… nên những năm gần đây tỷ lệ mang thai ngoài tử cung đang có chiều hướng gia tăng.

Chỉ tính riêng Quý I năm 2020 Khoa Sản Bệnh viện Nam Thăng Long tiếp nhận hơn 40 ca chửa ngoài tử cung ở các giai đoạn khác nhau. Chửa ngoài tử cung nếu phát hiện sớm hướng điều trị khá đơn giản và an toàn tuy nhiên không ít chị em do tâm lý chủ quan, lo ngại do thời điểm dịch bệnh diễn biến thay vì đến Bệnh viện lại lựa chọn các phòng khám tư do vậy khi đến viện bệnh đã ở giai đoạn muộn thậm trí là rất muộn.

Trường hợp bệnh nhân Lý Thị V. (SN 1986) là một ví dụ điển hình. Bệnh nhân chậm kinh 10 ngày, đã tự thử test nhanh thai sớm tại nhà và cho kết quả dương tính. Cách đây 1 tuần chị có đau bụng âm ỉ nhưng vẫn đi làm. Khi đang làm việc tại Công ty Matsuo – Khu công nghiệp Bắc Thăng Long chị thấy đau bụng hạ vị dữ dội, thở nhanh, hoa mắt chóng mặt được đồng nghiệp đưa đến phòng y tế của Công ty do Bs. Lê Đức Chính_Bệnh viện Nam Thăng Long phụ trách. Qua thăm khám lâm sàng và khai thác tiền sử bệnh lý, hội chẩn Bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện đưa ra chẩn đoán sơ bộ ban đầu: Theo dõi chửa ngoài tử cung và được chuyển ngay sang Khoa Sản Bệnh viện Nam Thăng Long cấp cứu.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng sock mất máu, da niêm mạc nhợt, mạch, huyết áp khó bắt,  khối chửa đã vỡ, một lượng lớn máu đã thoát khỏi lòng mạch và chảy ồ ạt vào ổ bụng. Xét thấy bệnh nhân có nguy cơ tử vong trong giây lát nếu không được phẫu thuật, truyền máu và hồi sức tích cực. Bác sĩ Đặng Thế Cường_Trưởng Khoa Sản bệnh viện lập tức mời hội chẩn lãnh đạo và huy động kíp mổ tiến hành mổ nội soi cấp cứu cắt khối chửa ngoài. Khi vào ổ bụng các bác sĩ lấy ra hơn 1000ml máu tươi và gần 500g máu cục. Sau hơn một giờ phẫu thuật và hồi sức tích cực bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, huyết động tạm thời ổn định, bệnh nhân được chuyển phòng hậu phẫu  để tiếp tục kiểm soát, điều trị.

Ảnh: Bệnh viện Nam Thăng Long Cứu sống sản phụ chửa ngoài tử cung vỡ lụt máu ổ bụng

Bác sĩ đưa ra lời khuyên với chị em phụ nữ, cần khám sức khỏe sinh sản định kỳ, khi nghi ngờ mang thai hoặc có những dấu hiệu bất thường liên quan đến sản phụ khoa như: đau bụng âm ỉ, chậm kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt, ra huyết, cần đến các bệnh viện có chuyên khoa Sản để kiểm tra, chẩn đoán sớm và được các bác sỹ đưa ra lời khuyên chính xác.

Liên hệ và đặt câu hỏi cho nhân viên y tế tại đây!

Phương Huyền