Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

Thay khớp háng thành công cho người bệnh 66 tuổi suy thận giai đoạn IV, lọc máu chu kỳ năm thứ 10

2022-10-28

          Bệnh viện Nam Thăng Long tiếp nhận trường hợp người bệnh N. T. V (66 tuổi) bị gãy cổ xương đùi do tai nạn sinh hoạt. Bà V có tiền sử bệnh lý suy thận giai đoạn IV và lọc máu chu kỳ năm thứ 10 tại bệnh viện Nam Thăng Long

          Sau khi thăm khám toàn diện và thực hiện cận lâm sàng, sàng lọc, bệnh nhân đã được hội chẩn toàn viện. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị gãy kín cổ xương đùi trái/ bệnh nhân suy thận giai đoạn IV năm thứ 10, loãng xương, thiếu máu nặng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bán phần có dùng xi măng. Các bác sỹ thống nhất, cần phối hợp giữa khoa Gây mê – Hồi sức cấp cứu, Thận nhân tạo và Chấn thương chỉnh hình để tiến hành phẫu thuật thay khớp cho bệnh nhân.

Hình ảnh chụp X-Quang trước khi phẫu thuật

          Các bác sỹ nhận định quá trình phẫu thuật diễn ra khó khăn do bệnh nhân dễ chảy máu nhiều, cuộc phẫu thuật cần tiến hành rất nhanh vì bệnh nhân tuổi cao, sức yếu, có nhiều bệnh kèm theo, suy giảm chức năng các cơ quan,  đặc biệt suy giảm chức năng gan và hệ miễn dịch vì vậy dễ xảy ra tai biến… tạo nên thách thức lớn với bác sĩ trong phẫu thuật và sau phẫu thuật. Bác sĩ Vũ Giang An – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, chia sẻ những khó khăn trong quá trình phẫu thuật đối với bệnh nhân này bao gồm: “Nguy cơ chảy máu, nguy cơ tai biến tim mạch... Sau phẫu thuật cũng có thể gặp các tai biến khác như nhiễm trùng, suy kiệt hay các bệnh kèm theo tăng nặng hơn”.

Hình ảnh chụp X-Quang sau khi phẫu thuật

          Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, tập thể y bác sĩ của Bệnh viện Nam Thăng Long đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng bán phần có xi măng cho bệnh nhân. Phẫu thuật thành công là niềm vui mừng của mọi người tuy nhiên quá trình chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật lại rất vất vả, đòi hỏi sự cố gắng, kiên trì của bệnh nhân, các y bác sỹ của cả 3 khoa (Gây mê – Hồi sức cấp cứu, Thận nhân tạo và Chấn thương chỉnh hình) và những người thân xung quanh. Sau 10 ngày phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống bình thường và hết đau. Hiện tại, bệnh nhân tinh thần rất phấn khởi và có thể chống nạng chữ U đứng dậy tập đi.

Bệnh nhân đã có thể tập đi sau phẫu thuật thay khớp háng

          Hiện nay với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đội ngũ y, bác sĩ giàu kinh nghiệm, Khoa Chấn thương – Chỉnh hình bệnh viện Nam Thăng Long trong 2 năm qua đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp chấn thương nặng, gãy xương phức tạp, thay khớp háng toàn phần, bán phần, mổ nội soi khớp gối, khớp vai… cho nhiều bệnh nhân. Cùng với sự phát triển của khoa Gây mê - Hồi sức cấp cứu với nhiều thiết bị mới và triển khai nhiều kỹ thuật vô cảm trong mổ, cũng như phối hợp giảm đau sau mổ cho bệnh nhân rất tốt, nên tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                 

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu 24/24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật kể cả ngày lễ tết.
- Khám chữa bệnh các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6
Mùa hè:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h30’-17h00’
Mùa Đông:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h00’-16h30’

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 2
Truy cập hôm nay: 24
Tổng số truy cập: 155667
Tắt [X]