Cấp cứu thành công bệnh nhân gãy xương đùi do tai nạn giao thông

2020-09-18

Xương đùi là xương dài nhất và chắc khoẻ nhất trong cơ thể. Vì xương đùi rất chắc khỏe nên lực chấn thương phải đủ mạnh mới có thể làm gãy xương. Ví dụ tai nạn xe là nguyên nhân hàng đầu gây gãy xương đùi.

Dưới đây là trường hợp điển hình của gãy xương đùi được điều trị tại Bệnh viện Nam Thăng Long: Bệnh nhân nữ 18 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nam Thăng Long sau TNGT giờ thứ nhất với tình trạng sưng nề biến dạng đùi-cẳng-chân trái.

Tại Bệnh viện Nam Thăng Long, bác sỹ tiến hành khám lâm sàng và chẩn đoán sơ bộ: Bệnh nhân tỉnh, 1/3 giữa đùi trái và 1/3 trên cẳng chân trái sưng nề biến dạng. Sờ thấy mất liên tục 1/3 trên xương cẳng chân trái. Bệnh nhân được các nhân viên y tế được xử trí cấp cứu hồi sức chống sốc: giảm đau, truyền dịch, nẹp cố định xương gãy, hoàn thiện xét nghiệm và phẫu thuật

Hình ảnh XQ xương đùi trái và cẳng chân trái:

Bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành phẫu thuật kết hợp xương đùi trái và xương cẳng chân trái bằng nẹp vít; kết thúc phẫu thuật an toàn.

Phẫu thuật người bệnh gãy xương đùi là một trong những kỹ thuật lớn của khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Nam Thăng Long, được thực hiện trên nhiều đối tượng khác nhau, nên công tác theo dõi, chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật để phát hiện kịp thời, đề phòng tai biến, biến chứng, góp phần quan trọng vào kết quả điều trị. Sau 2-3 tháng, bệnh nhân đã có thể đi lại vận động nhẹ nhàng.

Hình ảnh chụp Xquang của bệnh nhân sau phẫu thuật kết xương đùi, cẳng chân trái:

Bác sỹ Đào Xuân Vũ – Khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Thông thường, thời gian để xương hồi phục là từ 3-6 tháng. Tuy nhiên, các chi dưới có thể mất thời gian lâu hơn do phải chịu trọng lượng của cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí gãy xương đùi, thời gian lành xương sẽ khác nhau. Tốt nhất bạn nên tái khám thường xuyên để biết tiến độ phục hồi của xương và biết khi nào mình có thể tập đi”.

Sau đây là một số giới thiệu cơ bản về quy trình điều trị gãy xương đùi tại Bệnh viện Nam Thăng Long:

• Phẫu thuật kết hợp xương được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Nam Thăng Long là phẫu thuật ít xâm lấn với nhiều ưu điểm vượt trội như: Ít tổn hại phần mềm xung quanh, thời gian mổ ngắn, bộc lộ chính xác vị trí ổ gãy, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, giảm đau trong mổ và sau mổ tốt, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường.
  • Bệnh viện sẽ sử dụng thường quy các loại đinh, nẹp khóa mang đến những ưu điểm vượt trội như: cố định xương vững chắc theo trục giải phẫu, giảm nguy cơ gãy nẹp vít, giảm các nguy cơ khớp giả,...
  • Giảm đau trong mổ và sau mổ: Thực hiện kỹ thuật giảm đau tiên tiến hiệu quả.
  • Kết quả phẫu thuật kết xương đùi tốt được biểu hiện mổ như: có thể đáp ứng tập phục hồi chức năng, vết mổ liền khô tốt, bệnh nhân ổn định thể trạng, không sốt.

Bác sĩ Đào Xuân Vũ – Khoa Chấn thương chỉnh hình