Bụng to chướng bất thường, không ngờ mắc u xơ tử cung khổng lồ

2021-07-08

Ngày 29/6/2021, chị T.T.H (54 tuổi, Hà Nam) đến thăm khám tại phòng khám Sản – BV Nam Thăng Long trong tình trạng đau bụng hạ vị, xuất hiện khối to ở phần bụng dưới. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng chuyên sâu hơn như: Xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT-scaner có tiêm thuốc cản quang, các xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung….

Sau hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u xơ lớn quá rốn tại tử cung, kích thước 30x20cm cần phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh tình mất máu, khối u xơ phát triển lớn, ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Bệnh nhân T.T.H cho biết: “Vài năm nay tôi đã cảm thấy bụng ngày càng to chướng bất thường nhưng vì chủ quan và không thấy đau đớn gì nên không đi kiểm tra sức khỏe. Cách đây 2 tuần tôi thường xuyên bị đau bụng dữ dội nên đến Bệnh viện Nam Thăng Long để thăm khám mới phát hiện có khối u xơ trong tử cung”.

Chiều ngày 30/6/2021, ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 3 giờ. Các bác sĩ đã truyền cho bệnh nhân 2 đơn vị máu, mổ mở lấy toàn bộ khối u có cân nặng hơn 3 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Kip mổ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần tử cung bị xơ hóa.

Chia sẻ về ca phẫu thuật, đại diện kíp mổ - BSCKI. Đặng Thế Cường cho biết: “Đây là khối u xơ tử cung có kích thước lớn nhất từng được phẫu thuật tại Khoa Sản – Bệnh viện Nam Thăng Long. Trường hợp bệnh nhân này phải mổ cắt bỏ tử cung hoàn toàn và hai phần phụ vì khối u xơ quá lớn gây chèn ép các cơ quan lân cận. Nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh”.

Khối u đa nhân xơ được lấy ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân

có khối lượng 3,2kg, kích thước 30x20cm.

Hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, vết mổ khô, bụng mềm, đại tiểu tiện bình thường, có thể đi lại vận động nhẹ.

Bác sĩ khuyến cáo: “U xơ tử cung có thể được điều trị và không gây hậu quả lớn nếu như được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Dẫu vậy vẫn có không ít trường hợp chủ quan, không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện muộn, khó điều trị, ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ, tính mạng của người bệnh và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do vậy, tốt nhất chị em nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để nếu phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao cũng như phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm”.

Trong những năm gần đây, nhờ không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, đầu tư trang máy móc thiết bị hiện đại, sự hỗ trợ chuyên môn chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện Nam Thăng Long đã từng bước làm chủ các kĩ thuật sản khoa khó, phức tạp, mang lại lợi ích cho người dân đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Bệnh viện Nam Thăng Long là một địa chỉ đáng tin cậy của người bệnh với đội ngũ bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại khoa. Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ, khâu chăm sóc sau mổ chu đáo. Hãy gọi hotline 088 6568 115 để được tư vấn.

Trà My