Tiêm chủng: 0243 2121 556 - Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

Viêm ruột thừa ở trẻ em_không thể chủ quan

2018-03-07

          Ruột thừa là bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của bụng có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng. Vì nguyên nhân nào đó lòng ruột thừa bị tắc nghẽn sẽ khiến ruột thừa bị sưng lên và nhiễm trùng tạo thành viêm ruột thừa.

           Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm trí cả trẻ 3-4 tuổi.  Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển nhanh và có thể vỡ dễ dàng. Do vậy việc phát hiện và chuẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

           Trong thời gian qua Bệnh viện Nam Thăng Long tiếp nhận nhiều hơn các trường hợp viêm ruột thừa ở trẻ trong đó đáng chú ý trường hợp bệnh nhi Trần Văn H. Bé H. 57 tháng tuổi bị đau bụng vùng quanh rốn, sốt nhẹ, buồn nôn và tiêu chảy 2-3 lần trong ngày. Gia đình tưởng bé bị rối loạn tiêu hóa nên tự dùng thuốc tại nhà. Sau uống bé vẫn đau bụng không đỡ, gia đình cho bé vào viện Nam Thăng Long khám. Sau khi khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng chẩn đoán bé H. bị viên ruột thừa. Qua hội chẩn các bác sỹ xác định đây là một ca mổ khó do phẫu trường mổ hẹp, gây mê nhiều nguy cơ song vượt qua những khó khăn đó, các bác sỹ quyết định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viên cho bé H. Đây là phương pháp phẫu thuật giúp bé hồi phục nhanh hơn, vết mổ bớt đau và sẹo mổ thẩm mỹ hơn. Quyết định phẫu thuật lại gặp khó khăn làm sao để bé H. chấp nhận vào phẫu thuật mà không cần tiền mê?, nhờ kinh nghiệm, nắm bắt tâm lý trẻ em các bác sỹ trong kíp mổ đã thuyết phục bé vào phòng phẫu thuật không khóc, không tiền mê bên ngoài – một yếu tố quan trọng quyết định cho sự thành công của ca phẫu thuật. Sau phẫu thuật sức khỏe bé H. ổn định, một ngày sau bé đã trung tiện, ăn được và vận động nhẹ. Hiện bé đã khỏe và xuất viện. Mẹ bệnh nhi có chia sẻ “Do không hiểu biết nên khi bé có các biểu hiện viên ruột thừa gia đình nhầm tưởng là rối loạn tiêu hóa tự điều trị tại nhà dẫn đến bệnh tiến triển nặng, may nhờ y, bác sỹ tại viện tận tình giúp đỡ nên cháu hồi phục nhanh vậy. Bản thân tôi cũng rất bất ngờ về tài thuyết phục của bác sỹ, cháu sợ phải đi khám bệnh gặp bác sĩ lắm thế mà lần này theo bác sỹ vào phòng mổ không cần phải có mẹ mà không khóc. Gia đình tôi cám ơn bác sỹ và Bệnh viện Nam Thăng Long rất nhiều”.

Ảnh: Phẫu thuật cắt ruột thừa viêm

           Theo các chuyên gia, trẻ em bị viêm ruột thừa gia đình tự chẩn đoán nhầm như trên là khá phổ biến do trẻ chưa có khả năng diễn tả tình trạng đau, điểm đau khó xác định, trẻ quấy khóc không miêu tả được vị trí đau. Chạm vào vị trí nào ở bụng trẻ cũng thấy đau. Các chuyên gia lưu ý các dấu hiệu sau ở trẻ có khả năng bị viêm ruột thừa:

- Đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu phải.

- Sốt nhẹ

- Buồn nôn và nôn

- Đại tiện phân lỏng

- Bụng chướng.

           Các triệu chứng này có thể xuất hiện không đầy đủ. Do đó các phụ huynh cần đưa con đi khám nếu thấy trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt để được theo dõi tại bệnh viện vì việc theo dõi diễn biến tại nhà rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, gia đình không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ nếu trẻ đau bụng mà chưa xác định nguyên nhân vì thuốc giảm đau có thể làm mất các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho nhân viên y tế trong quá trình chuẩn đoán viên ruột thừa.

Phương Huyền

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu từ Thứ 2 đến CN
- Khám chữa bệnh từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7
Sáng: 7h30 - 12h00
Chiều: 13h - 16h30
Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 2
Truy cập hôm nay: 3
Tổng số truy cập: 25564
Tắt [X]