Sản phụ đẻ rơi con khi đến cổng viện

2021-08-03

Thời gian vừa qua, tại bệnh viện Nam Thăng Long tiếp nhận trường hợp sản phụ L.T.N (31 tuổi, Bắc Từ Liêm), mang thai 40 tuần, đến cổng bệnh viện thì bất ngờ chuyển dạ đẻ con ngay tại chỗ.

Các bác sĩ, nữ hộ sinh khoa Sản cho biết sản phụ đến viện khám, sau khi khai báo y tế thì có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này, sản phụ lo lắng và hoảng loạn. Các bác sĩ nhanh chóng hỗ trợ và đưa sản phụ đến khoa Sản làm các thủ tục tiếp theo. Bé gái chào đời nặng 2,5 kg. Sức khỏe mẹ và bé ổn định. Bé được chuyển lên khoa Nhi theo dõi và tiêm kháng sinh dự phòng.

Đây là trường hợp khá may mắn khi chuyển dạ ở viện, được sơ cứu và chăm sóc nên sinh bé an toàn, hơn nữa em bé đã đủ tháng, phổi đã trưởng thành tự thở được. Có nhiều trường hợp vì không đến viện sớm mà đẻ non rất nguy hiểm. Trong thời gian này, bệnh viện tiếp nhận nhiều sản phụ vì lo ngại dịch bệnh Covid-19 nên không muốn nằm viện chờ sinh. Họ thường tự theo dõi, tự dùng thuốc tại nhà nên để lỡ thời gian. Khi đến bệnh viện sẽ dẫn đến trường hợp “đẻ rơi”.

BSCKI. Đặng Thế Cường – Trưởng khoa Sản khuyến cáo: “Thai phụ cần thăm khám thai định kỳ, chủ động đến viện sớm khi có các dấu hiệu đau bụng từng cơn tăng dần, ra máu, ra nước âm đạo, thai đạp thai máy bất thường... Sinh nở ngoài cơ sở y tế có nhiều nguy cơ không thể xử trí kịp, ảnh hưởng an toàn cả mẹ lẫn con như mẹ băng huyết, chảy máu, trẻ nhiễm trùng, suy hô hấp, ngạt, không ủ ấm kịp...”

Trà My