Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

Phẫu thuật U mạc treo ruột - Một căn bệnh hiếm gặp

2020-10-19

           Trong tháng 10 năm 2020, Bệnh viện Nam Thăng Long đã điều trị thành công cho một ca bệnh nhân nặng hiếm gặp.

           Người bệnh N.M (72 tuổi, Bắc Từ Liêm) tiền sử không mắc bệnh lý mạn tính, thể trạng gầy yếu (38kg), nhập viện trong tình đau bụng âm ỉ, quặn từng cơn quanh rốn kèm bí đại tiện 2 ngày. Qua quá trình thăm khám thấy có hội chứng nhiễm trùng, hội chứng bán tắc ruột, tình trạng thiếu máu mức độ nhẹ. Kết hợp với các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, người bệnh được xác định có khối u tại mạc treo ruột non là nguyên nhân thường xuyên gây đau bụng.

Hình ảnh khối U nằm tại mạc treo ruột non khi chụp CT-scaner

           Sau khi hội chẩn người bệnh được chỉ định mổ cắt bỏ khối u và đoạn ruột non, nối ruột non lập lại lưu thông . Sau 3 tiếng phẫu phuật, khối u đã được các bác sĩ trong ê kip bóc tách trọn vẹn ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công, sau phẫu bệnh nhân đã ổn định, da hồng hào, ăn uống bình thường và đã được xuất viện sau 10 ngày điều trị.

           Qua trường hợp của người bệnh N.M, các bác sỹ cho biết:

           U mạc treo ruột là tổn thương hiếm gặp. U mạc treo là  tổn thương không thường gặp của mạc treo ruột với tần suất trên lâm sàng khoảng 1/100.000 – 1/250.000.

         Các triệu chứng lâm sàng của u mạc treo thường liên quan đến việc xuất hiện của khối. Do u mạc treo thường không liên quan đến phần ống của đường tiêu hóa nên các triệu chứng tắc nghẽn (nếu có) thường ở giai đoạn muộn với các trường hợp u mạc treo ác tính hoặc lành tính nhưng có kích thước lớn. Một số trường hợp, bệnh nhân có thể xuất hiện đau bụng do khối u lớn gây hiệu ứng khối trong khoang ổ bụng. Bệnh nhân thường có cảm giác đau sâu, ở giữa ổ bụng.

  • U mạc treo lành tính: thường gặp ở mạc treo ruột non, đôi khi cũng có thể gặp ở mạc treo đại tràng. Loại tổn thương hay gặp hơn cả là u lympho, u nang, u nguyên bào mỡ nguyên phát ở trẻ em,…
  • U mạc treo ác tính: các khối u ác tính nguyên phát hoặc u mô đệm của mạc treo hoặc mạc nối thường là những bệnh lý ác tính.
  • U mạc treo ruột có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ. Điều trị u mạc treo ruột phẫu thuật là phương pháp tốt nhất. Phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào kích thước, tính chất, vị trí của khối u.

           Để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý, đảm bảo công tác dự phòng bệnh được hiệu quả, bác sĩ Nguyễn Hồng Nam – Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nam Thăng Long khuyến cáo đến mọi người dân nên đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám ngay khi có các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, tự sờ thấy khối bất thường vùng bụng… Không nên để muộn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị. Việc khám bệnh nên đến các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám kết hợp với các xét nghiệm, siêu âm và các kỹ thuật thăm dò khác gúp phát hiện và điều trị bệnh chính xác.

           Bệnh viện Nam Thăng Long với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện. Quý Khách có thể liên hệ hoặc đăng ký khám trực tiếp TẠI ĐÂY.

Trà My - Phòng CTXH

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu 24/24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật kể cả ngày lễ tết.
- Khám chữa bệnh các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6
Mùa hè:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h30’-17h00’
Mùa Đông:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h00’-16h30’

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 1
Truy cập hôm nay: 10
Tổng số truy cập: 25566
Tắt [X]