Kỹ thuật ghép da điều trị vết thương hở tại Bệnh viện Nam Thăng Long

2022-03-09

Kỹ thuật ghép vá da trên những vùng vết thương hở vừa tạo thẩm mỹ và quan trọng nhất là phục hồi vết thương, giảm nguy cơ tàn phế.

Trong và sau tết Nguyên Đán năm 2022 Bệnh viện Nam Thăng Long liên tiếp nhận các trường hợp Bệnh nhân vị tai nạn vào cấp cứu và điều trị trong tình trạng những vết thương bị lóc da gây hở phân cơ, xương.

Tiêu biểu là bệnh nhân Phạm Thị Y (52 tuổi, Cầu Giấy-Hà Nội) Bệnh nhân sau khi va chạm với xe tải đã bị xe tải chèn qua chân trái dẫn đến phần mu bàn chân trái hở trơ cơ, xương do mất da bao phủ.

Bs Giang An_Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết “Lúc vào viện do tình trạng Vết thương dập nát vỡ hở xương, mất ngón 5 và nền vết thương bẩn do vậy điều trị kéo dài và bệnh nhân đã trải qua 10 ngày đặt máy hút áp lực âm liên tục tại vết thương. Sau khi tháo máy hút liên tục bệnh nhân được vá da tự thân ngay, da tự thân lấy ở vùng bẹn (không ảnh hưởng đến thẩm mỹ). Sau 2 tuần vạt da sống tốt bệnh nhân được tập Phục hồi chức năng và dần lao động sinh hoạt bình thường”

Ảnh: Vết thương trước và sau khi được điều trị và ghép da

Ghép da, phục hồi da tại vết thương đã được thực hiện tại Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nam Thăng Long từ nhiều năm qua, trong đó đã thành công ghép da, phục hồi da với diện tích ghép rộng trên vết thương lớn.

Bs. Giang An – Khoa Chấn thương chỉnh hình