Dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại - Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết

2019-09-16

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch, do virus dengue gây ra. Ở Việt Nam, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, đặc biệt là vào các tháng 7, 8, 9, 10. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết 2019 trên cả nước đang có diễn biến phức tạp, các gia đình cần cảnh giác trước các dấu hiệu của sốt xuất huyết để phòng tránh và điều trị kịp thời. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sỹ Huỳnh Hạnh Nguyên – Trưởng Khoa Nội – Bệnh viện Nam Thăng Long,  sẽ giúp giải đáp những thắc mắc về bệnh sốt xuất huyết.

1. Sốt xuất huyết lây truyền qua đường nào?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Virus này lây truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt, trong đó muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) là loại truyền bệnh chủ yếu. Sốt xuất huyết có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em.

2. Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết?

Bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện cấp tính như sốt cao đột ngột, kéo dài 2 – 7 ngày, đi cùng với các triệu chứng đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đau hốc mắt, đau cơ, đau khớp…

Bệnh còn biểu hiện xuất huyết ở các mức độ khác nhau: da đỏ xung huyết, ban xuất huyết, đốm xuất huyết, chảy máu chân răng, chảy máu mũi v.v.

Trong trường hợp nặng, người bệnh sẽ có triệu chứng sốc: vật vã, li bì, mạch nhanh, huyết áp tụt, hôn mê và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

3. Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Cho đến nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh thường gây dịch lớn với nhiều người mắc cùng một lúc khiến công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong, đặc biệt là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

4. Khi bị sốt xuất huyết cần làm những xét nghiệm gì?

Khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần phải đưa người bệnh đi xét nghiệm để xác định bệnh tình sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Bệnh viện Nam Thăng Long luôn có những xét nghiệm để xác định bệnh sốt xuất huyết. Đó là các xét nghiệm Dengue virus NS1 Ag test và xét nghiệm công thức máu. Xét nghiệm xác định sự tồn tại của virus Dengue giúp cho các bác sĩ chuẩn đoán xem người bệnh có mắc sốt xuất huyết hay không, từ đó có phác đồ điều trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe người bệnh.

5. Hướng dẫn phòng bệnh

Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như:

- Diệt bọ gậy (loăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, vệ sinh môi trường loại bỏ ổ chứa nước đọng

- Đậy kín các vật dụng chứa nước, thường xuyên thường xuyên thay rửa, loại bỏ các ổ nước đọng.

- Tránh muỗi đốt bằng cách: treo màn khi ngủ, xịt muỗi, thoa kem chống muỗi, dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi

- Ngoài những hướng dẫn trên, bạn hãy lưu ý luôn theo dõi sát thân nhiệt, báo ngay cho bác sĩ nếu nhận thấy dấu hiệu sốt lên, Tránh tự ý mua thuốc về điều trị sốt xuất huyết vì có thể khiến bệnh nặng hơn, nguy hiểm tới tính mạng.

Chủ động phòng ngừa sốt xuất huyết chính là bảo vệ bản thân và toàn xã hội

trước dịch bệnh nguy hiểm