Tiêm chủng: 0243 2121 556 - Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

Chuyện kể những bệnh nhân chạy thận

2017-11-23

             Bệnh nhân chạy thận – họ là những người mang trong cơ thể mình một căn bệnh nan y mà y học gọi là: Suy thận mạn tính. Đều đặn mỗi tuần 12 tiếng họ gắn đời mình với những ống dây dẫn đầy máu của máy lọc thận nhân tạo, cách duy nhất để duy trì sự sống mong manh. Trong căn phòng hơn chục giường bệnh với các máy chạy thận, với các mớ dây chằng chịt hầu hết bệnh nhân đang thiêm thiếp ngủ, ai còn thức ánh mắt bần thần nhìn vô định. Đó là khung cảnh thường nhật tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Nam Thăng Long. 

Ảnh: Bệnh nhân chạy thận tại Khoa Thận nhân tạo_Bệnh viện Nam Thăng Long

          Anh Nguyễn Văn A, sinh năm 1974 là anh cả trong gia đình có ba anh chị em. Mẹ anh lấy chồng sớm, gia đình khó khăn sức khỏe lại yếu nên mẹ sinh anh khi anh mới được gần 30 tuần tuổi, đẻ thiếu tháng nên anh phát triển không bình thường như những đứa trẻ cùng trang lứa khác. Thần kinh không ổn định, anh hay nói linh tinh, không biết viết, biết đọc. Hơn 40 tuổi nhưng anh vẫn cần người hỗ trợ ăn uống cũng như vệ sinh cá nhân. Khó khăn càng chồng chất khi cách đây 10 năm anh được bác sỹ chẩn đoán suy thận mạn tính và buộc phải lọc máu tuần 3 lần. Các em của anh đều đã trưởng thành và có gia đình riêng, anh sống cùng bố mẹ song năm 2013 bố anh đột ngột qua đời. Hai mẹ con giờ sống nương tựa vào nhau nhờ đồng lương hưu ít ỏi của mẹ và trợ cấp khuyết tật 500 nghìn đồng mỗi tháng của anh. Dáng người gày, khuôn mặt khắc khổ, bà già hơn nhiều so với tuổi 60. Rớm nước mắt bà chia sẻ: Còn sống khó khăn mấy tôi cũng cố gắng lo cho nó (anh A), nhưng tôi  già rồi không biết sau này tôi khuất núi A sẽ ra sao?

          Bác sỹ CKI Nguyễn Hải Quang – Trưởng Khoa Thận nhân tạo_Bệnh viện Nam Thăng Long chia sẻ: Các bệnh nhân phần lớn thuộc diện hộ nghèo, hộ khó khăn. Người ở gần còn đỡ, người ở xa mới khổ, khoa có những bệnh nhân ở tận Nghệ An, Bắc Giang…  So với các căn bệnh khác việc chăm sóc các bệnh nhân chạy thận không vất vả, chủ yếu phụ thuộc vào máy móc. Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Nam Thăng Long hiện có hơn 60 bệnh nhân, mỗi ngày chia 3 ca chạy kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, tết. Ngoài thực hiện kỹ thuật lọc máu cho bệnh nhân các y, bác sỹ theo dõi, tư vấn cho bệnh nhân, bởi đây là căn bệnh có nhiều biến chứng, như huyết áp, suy tim, loãng xương. Ngoài tư vấn về sức khỏe, chúng tôi còn thường xuyên động viên tinh thần các bệnh nhân để tránh tâm lý tiêu cực, giúp họ lạc quan hơn trong cuộc sống.

Nguyễn Thị Hải - Điều dưỡng Trưởng Khoa Thận nhân tạo_Bv Nam Thăng Long

 

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu từ Thứ 2 đến CN
- Khám chữa bệnh từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7
Sáng: 7h30 - 12h00
Chiều: 13h - 16h30
Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 1
Truy cập hôm nay: 3
Tổng số truy cập: 25564
Tắt [X]