Cảnh báo: Bệnh nhân 88 tuổi bị hoại tử do sử dụng thuốc nam

2023-04-07

Vừa qua, bệnh viện Nam Thăng Long đã tiếp nhận trường hợp cụ bà P.T.K (88 tuổi, Ninh Bình) với tình trạng suy kiệt, loét vùng mông. Qua tìm hiểu gia đình bệnh nhân cho biết cách 40 ngày cụ bị trượt ngã đập vùng hông phải xuống nền cứng. Gia đình đã đưa cụ đến bệnh viện ở quê, được bác sỹ chẩn đoán gãy cổ xương đùi phải và giải thích chuyển tuyến điều trị. Nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình đưa cụ về quê nằm bất động, bó thuốc nam. Kết quả xương không liền, ngoài ra do nằm lâu cụ bị nhiễm trùng loét vùng cùng cụt.

ThS.BS Vũ Giang An – Phó Giám đốc bệnh viện Nam Thăng Long cho biết sau khi tiến hành thăm khám và chẩn đoán, người bệnh bị hoại tử, viêm xương vùng cùng cụt và gãy kín cổ xương đùi phải. Tình trạng hiện tại người bệnh có thiếu máu, cơ thể suy kiệt và viêm phổi do nằm bất động thời gian dài. Theo bác sỹ, bệnh nhân với tâm lý ngại đến viện, chủ quan xem nhẹ bệnh, thiếu hiểu biết về bệnh và thường nghe theo các bài thuốc nam không có cơ sở khoa học khiến tình trạng bệnh không được cải thiện mà càng trở nên nghiêm trọng hơn. Riêng đối với trường hợp cụ bà K, do quá lớn tuổi, bị loãng xương nên mật độ xương kém, dễ bị gãy cổ xương đùi, xác định phẫu thuật thay khớp háng là lựa chọn mang lại hiệu quả cao nhất. Các bác sỹ nhận định đây là một trường hợp bệnh nhân rất phức tạp, bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe suy kiệt, viêm phổi kéo dài là thách thức rất lớn đối với gây mê trong quá trình phẫu thuật. Chính vì vậy bệnh viện đã tổ chức hội chẩn Lãnh đạo bệnh viện, Khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Gây mê - Hồi sức cấp cứu đồng thời trao đổi cùng gia đình bệnh nhân để đưa ra phương án tối ưu nhất là cắt lọc hoại tử, điều trị nâng cao thể trạng, chống nhiễm trùng, truyền máu…, sau đó sẽ phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng để cụ có thể đi lại và tránh biến chứng viêm phổi, viêm đường tiết niệu… do nằm lâu có thể tiến triển suy hô hấp cấp, suy kiệt dẫn đến tử vong rất nhanh.

Chăm sóc vết thương viêm loét

Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân được tập thể bác sỹ Khoa Chấn thương chỉnh hình và Khoa Gây mê – hồi sức tiến hành làm phẫu thuật thay khớp, ca phẫu thuật kết thúc thành công sau 1h. Phẫu thuật thay khớp háng là một trong những phẫu thuật đã được tiến hành thường xuyên tại viện Nam Thăng Long. Đối với bệnh nhân K, các bác sĩ tại bệnh viện Nam Thăng Long đặt tính an toàn cho bệnh nhân lên hàng đầu, phải đánh giá nguy cơ chảy máu, thời gian và cách dùng thuốc, nhằm đảm bảo an toàn trong suốt cuộc phẫu thuật và đặc biệt là hậu phẫu, vệ sinh vết mổ, chăm sóc dinh dưỡng. Kết quả bệnh nhân phục hồi hơn cả mong đợi của gia đình. Sau 07 ngày phẫu thuật thay khớp háng bệnh nhân đã có thể trạng tốt hơn, tình trạng nhiễm trùng giảm, ăn uống tốt hơn, bệnh nhân đã đứng dậy tập đi với khung hỗ trợ.

Bệnh nhân tập vận động

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị các chấn thương tổn thương đến xương khớp cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Không nên tự điều trị tại nhà giống bệnh nhân K. Vì rất có thể sẽ khiến tình trạng bệnh không được cải thiện mà còn trở nên nghiêm trọng hơn và có thể gây ra tình trạng nặng nề hơn do xuất hiện bệnh lý ở các cơ quan khác của cơ thể mà nguyên nhân chính do nằm lâu và chăm sóc không đúng cách.