BỆNH VIỆN NAM THĂNG LONG: CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ KHỐI UNG THƯ SỚM ĐƯỜNG TIÊU HÓA

2018-11-01

*** Theo thống kê gần đây, mỗi năm Việt Nam có khoảng 8.000 người chết vì căn bệnh ung thư dạ dày- đại tràng và có thêm khoảng hơn 11.000  người mắc ung thư mới. Do vậy việc phát hiện ung thư dạ dày đại tràng ở giai đoạn sớm qua kỹ thuật nội soi ống tiêu hóa là rất cần thiết để có hướng điều trị cụ thể kịp thời đem lại chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bị mắc .

Kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp (Narrow Band Imaging: NBI) là một kỹ thuật tiên tiến đã và đang được áp dụng nhiều nước trên thế giới. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên (1994) đã phát minh ra kỹ thuật này và nhờ có kỹ thuật này đã giúp sàng lọc phát hiện nhiều bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa (dạ dày, thực quản, đại tràng…) ở giai đoạn rất sớm. Do vậy, số bệnh nhân ở giai đoạn muộn đã giảm đi rất nhiều. Nội soi dải tần ánh sáng hẹp (NBI) gồm các lợi ích sau:

+ Giúp phát hiện tổn thương ở giai đoạn rất sớm tương ứng giai đoạn sớm của ung thư.
                      + Phân tách rõ về ranh giới giữa vùng ung thư với không ung thư (vùng lành tính), từ đó giúp bác sỹ nội soi lấy sinh thiết qua nội soi chính xác, tăng hiệu quả chẩn đoán.
                      + Kỹ thuật NBI kết hợp nội soi phóng đại sẽ giúp đánh giá mức độ xâm lấn của khối u và dựa trên kết quả này sẽ giúp thầy thuốc định hướng chiến lược điều trị: Can thiệp qua nội soi (sử dụng kỹ thuật EMR, ESD), hay phẫu thuật.

=> Như vậy khi sử dụng kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp( Narrow Band Imaging:NBI) phát hiện ra khối ung thư sớm mà chưa xâm lấn xuống lớp dưới niêm mạ và lớp cơ thì có thể dung kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc(ESD) để cắt bỏ khối ung thư sớm thay cho một cuộc phẫu thuật lớn là cắt bỏ đoạn ruột như trước kia, tránh chi phí tổn kém cho bệnh nhân và đặc biệt đảm bảo sức khỏe tốt cho bệnh nhân sau điều trị:

Cắt tách dưới niêm mạc (ESD) là thủ thuật can thiệp tối thiểu điều trị ung thư sớm đường tiêu hoá được thực hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào những năm 1990. ESD được chỉ định cho nhưng tổn thương dạ dày đại tràng loạn sản nặng, ung thư tại lớp niêm mạc Tis hay tổn thương ung thư xâm lấn đến lớp dưới niêm mạc nhưng chưa vượt quá 500Mm (Giai đoạn theo NCCN T1a). Từ đó, phương pháp cắt tách dưới niêm mạc được phát triển và giải quyết được những hạn chế của phương pháp cắt bỏ niêm mạc thông thường, với các ưu điểm là: sang chấn tối thiểu, bảo tổn đường tiêu hoá, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Theo thống kê của Hiệp hội nội soi Nhật Bản, trên 50% người bệnh mắc ung thư dạ dày đại tràng tại Nhật Bản được phát hiện ở giai đoạn sớm và sau khi can thiệp ESD thì tỷ lệ sống trên 5 năm của nhóm bệnh nhân này đạt hơn 95%. Hiện nay Nhật Bản là nước có trình độ phát triển hàng đầu thế giới về ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi này trong điều trị ung thư đường tiêu hóa.

Với  trang thiết bị là hệ thống nội soi tiêu hóa CV170 chính hãng Olympus có trang bị hệ thống dải tần ánh sáng hẹp (Narrow Band Imaging: NBI) giúp chẩn đoán sớm khối ung thư giai đoạn sớm ống tiêu hóa cùng với đội ngũ bác sĩ kỹ thuật viên có tay nghề và kinh nghiệm được đào tạo tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Việt Đức thì kỹ thuật chẩn đoán và điều trị khối ung thư sớm ống tiêu hóa như trên đã và đang được triển khai rất tốt tại phòng nội soi tiêu hóa bệnh viện Nam Thăng Long, được sự đánh giá rất cao từ các đồng nghiệp của các bệnh viện lớn và sự hài lòng của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân.

Bs. Lê Văn Bình