Bệnh viện Nam Thăng Long giải thoát người phụ nữ khỏi khối u buồng trứng nặng 15kg

2023-12-22

Các bác sỹ  bệnh  viện Nam Thăng Long vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nặng 15kg cho bệnh nhân P.T.H (36 tuổi, Hà Nội). Chị P.T.H cho biết chị phát hiện khối u vùng hạ vị 2 năm nay tuy nhiên do chủ quan nghĩ do tăng cân béo bụng, không thăm khám định kỳ. Gần đây khối  u to lên nhiều và gây đau nhức, khó thở nên chị mới đi khám. Sau khi được các bác sỹ  thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng chẩn đoán.  Kết quả siêu âm, chụp CT cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh khối u buồng trứng dạng nang dịch kích thước lớn chiếm toàn bộ ổ bụng có chỉ định cắt bỏ khối u.

Ekip phẫu thuật do BS CKI Đặng Thế Cường – Trưởng khoa Sản Bệnh viện làm trưởng kip cùng các bác sĩ trong khoa Sản và khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên đã hút ra 13 lít dịch vàng từ khối u, không để dịch tràn ra ổ bụng. Sau khi hút dịch làm xẹp khối u, các bác sĩ đã khéo léo bóc tách khối u khỏi tổ chức xung quanh và cắt bỏ hoàn toàn khối u ước lượng lên tới 15kg. Mẫu bệnh phẩm từ khối u đã được chuyển đi làm sinh thiết và cho kết quả u lành tính. Ca phẫu thuật khối u “khủng” diễn ra trong vòng 1 giờ, bệnh nhân mất máu ít nên sức khỏe tiến triển tích cực, phục hồi tốt ngay sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số ổn định.

Bác sĩ CKI. Đặng Thế Cường - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Nam Thăng Long cho biết: “U nang buồng trứng có thể được điều trị và không gây hậu quả lớn nếu như được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Với những khối u buồng trứng lớn nếu không phát hiện, phẫu thuật điều trị sớm thì khối u sẽ ngày càng phát triển, làm cho bệnh nhân nặng nề ổ bụng, u chèn ép vào các tạng lân cận như bàng quang, trực tràng, ruột già gây hiện tượng tiểu dắt, tiểu nhiều lần trong ngày và táo bón dai dẳng, ăn uống kém, chèn ép động mạch chủ, tĩnh mạch, tăng áp lực ổ bụng gây khó thở, đau… ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Dẫu vậy vẫn có không ít trường hợp chủ quan, không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện muộn, khó điều trị, ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ, tính mạng của người bệnh và có thể gây các biến chứng. Do vậy, tốt nhất chị em nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị để nếu phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao cũng như phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm”.

Trong những năm gần đây, nhờ không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, đầu tư trang máy móc thiết bị hiện đại, sự hỗ trợ chuyên môn chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện Nam Thăng Long đã từng bước làm chủ các kĩ thuật sản khoa khó, phức tạp, mang lại lợi ích cho người dân đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Bệnh viện Nam Thăng Long là một địa chỉ đáng tin cậy của người bệnh với đội ngũ bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại khoa. Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ, khâu chăm sóc sau mổ chu đáo. Hãy gọi hotline 088 6568 115 để được tư vấn.