BỆNH VIỆN NAM THĂNG LONG THÚC ĐẨY THỰC HIỆN ĐỀ ÁN 06 MANG LẠI NHIỀU TIỆN ÍCH TRONG KHÁM, CHỮA BỆNH BHYT

2024-07-05

Y tế là lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống hàng ngày của người dân, đòi hỏi những những sáng kiến số khắc phục những khó khăn trong quá trình sử dụng dịch vụ y tế. Đề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 là một trong những đề án quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số toàn diện của đất nước. Đề án số 06 không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo Đề án số 06, căn cước công dân (CCCD) có gắn chip sẽ được tích hợp nhiều thông tin liên quan đến người dân, trong đó có thông tin thẻ BHYT. Điều này có nghĩa là người dân có thể khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh mà không cần kèm theo thẻ BHYT giấy. Người dân đến khám không phải mang quá nhiều giấy tờ gây áp lực cho người dân đi khám chữa bệnh nhất là với người cao tuổi, người bệnh chỉ cần mang căn cước công dân gắn chip hay có tải app VNeID đã đăng ký trên điện thoại.

Thanh toán không dùng tiền mặt: triển khai phương pháp thanh toán trực tuyến. Có thể kể đến những hình thức điển hình bao gồm: Quẹt thẻ ngân hàng qua máy POS; chuyển khoản trực tiếp Mobibanking…. Chỉ với sự thay đổi nhỏ, nhưng đã đóng góp rất lớn cho việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí quản lý và rút ngắn quy trình thanh toán đáng kể.

Dễ dàng lên lịch hẹn khám chữa bệnh. Hiện nay, các bệnh nhân thăm khám thường được yêu cầu đặt lịch trước thông qua website, hotline và được lưu ý phải có mặt đúng giờ để nhận được trải nghiệm tốt nhất. Qua đó, các cán bộ nhân viên y tế và người bệnh đã được giảm bớt áp lực trước hình ảnh xếp hàng chờ.

Bệnh viện đã triển khai kết nối, cung cấp dữ liệu khám sức khỏe vào cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế để thực hiện việc liên thông sử dụng kết quả cấp giấy khám sức khỏe điện tử phục vụ dịch vụ công trực tuyến trong cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Công tác cải cách thủ tục hành chính luôn được bệnh viện đặc biệt chú trọng. Trung bình mỗi ngày, Khoa khám bệnh của Bệnh viện tiếp nhận khoảng 350 lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 90% lượt người khám chữa bệnh thuộc đối tượng Bảo hiểm y tế. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin 100% trong công tác KCB tại Bệnh viện từ khâu tiếp nhận, khám bệnh, thanh toán viện phí đến cấp phát thuốc. Đồng thời việc liên thông trong KCB BHYT giúp cung cấp thông tin bệnh nhân, tra cứu thẻ BHYT, lịch sử KCB của người bệnh và quản lý thông tuyến trên phạm vi toàn quốc giúp cho việc thanh toán chi phí KCB BHYT hiệu quả, khách quan, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh viện Nam Thăng Long đang từng bước cải tiến quy trình KCB một cách khoa học, nhanh gọn và luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Ban giám đốc bệnh viện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng khoa phòng trong việc thực hiện nhiệm vụ đề ra, nhất là việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các hoạt động của bệnh viện, triển khai áp dụng phần mềm quản lý viên chức, người lao động, chữ ký số, văn thư lưu trữ...Đây được xem là nhiệm vụ mang tính đột phá trong việc nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý tại bệnh viện.

Bệnh viện Nam Thăng Long với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Bệnh viện luôn tạo điều kiện tốt nhất, cung cấp các dịch vụ an toàn nhất cho người bệnh lựa chọn khám chữa bệnh tại bệnh viện. Để được nhân viên tư vấn, giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ HOTLINE 088 6568115

Phòng CTXH

--------->