BỆNH VIỆN NAM THĂNG LONG: TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG TÁN SỎI THẬN QUA DA

2020-01-07

Bệnh viện Nam Thăng Long đã triển khai thành công tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ PGS.TS. Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu của Bệnh viện Việt Đức.

Sỏi thận là bệnh lý hay gặp, dễ biến chứng và tỉ lệ tái phát cao. Nếu không điều trị dứt điểm, đặc biệt là sỏi lâu năm, bệnh sẽ tiếp tục tái phát và gây ra những biến chứng như ứ nước thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm đài bể thận và đặc biệt là biến chứng suy thận.

Vừa qua bệnh viện Nam Thăng Long tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị V (67 tuổi) hiện đang điều trị bệnh mạn tính đái tháo đường, tăng huyết áp, tiền sử sỏi thận nhiều năm. “Tôi dùng đủ loại thuốc đông y nhưng bệnh không những không thuyên giảm còn bị nặng hơn, đau đớn vô cùng. Đi khám được khuyên nên phẫu thuật nhưng mà tuổi cao, sức yếu nên tôi không dám mổ xẻ. May bây giờ y học tiên tiến, con tôi tìm được nơi áp dụng phương pháp tán sỏi qua da hiện đại nên tôi thấy yên tâm hẳn” – Bác V vui vẻ cho biết. Trước lúc vào viện, bác V xuất hiện đau nhiều vùng mạn sườn thắt lưng kèm theo đái ra nhiều máu. Bệnh nhân vào viện đã được các bác sĩ thăm khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng chẩn đoán xác định Bệnh nhân có sỏi thận trái kích thước 7cm x 3cm chiếm hết các đài thận và bể thận. Bệnh nhân đã được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật tán sỏi qua da.

Các bác sĩ Bệnh viện Nam Thăng Long tiến hành phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da

Sau khi thực hiện nội soi tán sỏi thận qua da, gần 1 tuần sau bác V đã cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái, có thể trở lại làm việc mà không cần duy trì chế độ điều trị đặc biệt nào.

“Tán sỏi qua da nhẹ nhàng, ít đau hơn rất nhiều so với mổ mở truyền thống. Bác sỹ chỉ cần rạch một vết rất nhỏ, kích thước 0.5 cm ở vùng lưng để tạo một đường hầm nhỏ từ da vị trí vùng thắt lưng vào thận. Thông qua đường hầm này, ống kính nội soi thận được đưa vào đài bể thận và sử dụng nguồn năng lượng tia laser, xung hơi để tán vỡ sỏi và bơm hút mảnh sỏi ra ngoài. Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ là kỹ thuật mới, chuyên sâu, điều trị ít xâm lấn, phương pháp là “chuẩn vàng” để điều trị sỏi niệu lớn và phức tạp đặc biệt bảo tổn tối đa chức năng thận và tỷ lệ sạch sỏi cao. Trong khi đó, nếu lựa chọn mổ mở, người bệnh không chỉ bị đau đớn do vết mổ dài mà còn có thể gặp phải các biến chứng sau mổ như chảy máu, nhiễm trùng… đặc biệt là đối với bệnh nhân nhiều bệnh mạn tính kèm theo như bác V.” Bác sỹ Đặng Minh Cảnh – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nam Thăng Long cho hay.

Trong những năm gần đây, nhờ không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại, sự hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện Nam Thăng Long đã từng bước làm chủ các kĩ thuật ngoại khoa khó, phức tạp mang lại lợi ích cho người dân đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện Nam Thăng Long là một địa chỉ đáng tin cậy của người bệnh với đội ngũ bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại khoa. Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ, khâu chăm sóc sau mổ chu đáo. Hãy gọi hotline 088 6568 115 để được tư vấn.