Những điều sản phụ cần biết về COVID – 19

2020-04-16

Phụ nữ mang thai là một trong số những đối tượng sẽ gặp phải nhiều nguy cơ khi nhiễm Covid-19. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho thai phụ và gia đình những kiến thức cần thiết về chăm sóc thai nghén trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

1.COVID-19 ảnh hưởng đến mẹ thế nào?
- Covid-19 là virus mới nên chưa có nghiên cứu nào cho thai phụ rõ ràng.
-“Quan sát” thấy mẹ nhiễm COVID-19 mức độ nặng cơ bản không khác so với mọi người.

2.COVID-19 ảnh hưởng đến thai không?
- Chưa có nghiên cứu rõ ràng trong việc ảnh hưởng Covid-19 đến thai.
- Một số báo cáo nghiên cứu có thể tăng nguy cơ sinh non.

Một vài số liệu về trẻ sơ sinh được sinh ra từ bà mẹ có nhiễm covid 19 trong quá trình mang thai. Tuy vậy, vì con số là quá nhỏ nên chúng ta không thể có những kết luận rõ ràng liên quan covid 19, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

3, Triệu chứng điển hình của người nhiễm COVID-19?

- Bao gồm sốt và ho hoặc khó thở.

Trong trường hợp triệu chứng nặng hơn, họ sẽ có nhiều triệu chứng hô hấp rõ rệt và cần phải được chăm sóc tại bệnh viện hoặc đơn vị chăm sóc đặc biệt

4,Làm cách nào để phòng tránh COVID-19?

- Đeo khẩu trang đúng cách.
- Rửa tay thường xuyên sau khi tiếp xúc với các vật dụng bên ngoài nhà bạn và tránh dùng tay để sờ, chạm vào mặt là những cách tốt nhất để tránh nhiễm bệnh.
- Giữ khoảng cách với người khác khi ra ngoài (cách xa người khác ít nhất 2 mét) và ở nhà càng nhiều càng tốt cũng là những phương án hạn chế để tránh nhiễm bệnh.
- Để hạn chế lây lan virus sang người khác, mọi người khi ho hoặc hắt hơi cần che miệng bằng khuỷu tay (mặt trong), không che miệng bằng tay.
- Uống nhiều nước mỗi ngày (15 phút/lần)
- Nâng cao dinh dưỡng, ăn uống đủ chất. Tỏi là một loại gia vị được khuyến cáo tăng cường sử dụng hàng ngày
- Tránh ăn kem và các thực phẩm hay đồ uống quá lạnh
- Bổ sung vitamin và các loại khoáng chất cần thiết.

5,Tôi có nên tránh đi đến bệnh viện hay đi khám (với Bác sĩ) hay không?
- Thai phụ thường có rất nhiều lịch khám thai với Bác sĩ khi bạn mang thai. Việc này thiết yếu cho sức khỏe của bạn và thai nhi. Tuy nhiên trong thời điểm hiện này các thai phụ cần trao đổi với Bác sĩ để quyết định bạn có nên/không nên đi một buổi khám nào. Nếu bạn có thai kỳ khỏe mạnh, không gặp những vấn đề bất thường thì bạn hoàn toàn có thể giãn cách lịch hẹn khám thai với Bác sĩ
- Nếu bạn gặp phải những vấn đề sức khỏe trong thai kỳ, bạn cần liên lạc với Bác sĩ để lựa chọn phương án chăm sóc tốt nhất.
- Khi bạn đi khám tại phòng khám hoặc bệnh viện, chú ý rửa tay thường xuyên khi bạn chạm vào các vật dụng xung quanh, tránh dùng tay sờ/chạm lên mặt và đứng cách xa người khác ít nhất 2 mét trong khu vực chờ. Bạn cũng nên rửa tay khi bạn rời bệnh viện/phòng khám.
- Nếu bạn có ho, cần phải mang khẩu trang ngay khi bạn đến bệnh viện/phòng khám và thông báo cho người khác biết ngay hoặc tốt hơn nữa là trước khi bạn đến, khi đó họ sẽ chuẩn bị việc chăm sóc, thăm khám tốt hơn cho bạn và những người xung quanh.

6.Phải làm gì nếu mình tiếp xúc người mắc COVID-19 hoặc có dấu hiệu COVID-19?
- HÃY Ở NHÀ và gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn bảo vệ sức khoẻ mẹ và bé; đồng thời gọi cho trung tâm y tế để được phân loại F.
- Tuỳ vào mức độ F (0,1,2,3,4...), bạn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và bạn sẽ có thể nhập viện, có thể đi cách ly tập trung hoặc tự cách ly ở nhà.

7.Có nhất định phải mổ lấy thai nếu chẳng may nhiễm COVID-19 không?
- CÂU TRẢ LỜI LÀ KHÔNG
- Trước khi cân nhắc sinh thường hay mổ bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của mẹ, của thai, của phần phụ, nếu ổn thì theo dõi sinh thường bình thường
- Tất nhiên trong quá trình chuyển dạ nếu bất thường thì vẫn cần mổ.

Bệnh viện Nam Thăng Long chúc các bà mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

BS.Lê Thị Hằng, Khoa Sản – BV.Nam Thăng Long