Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

Gãy liên mấu chuyển xương đùi ở người cao tuổi

2021-06-28

           Gãy liên mấu chuyển xương đùi là loại gãy xương khá phổ biến chiếm khoảng 50% trong trong các loại gãy xương đầu trên xương đùi. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là ở những người cao tuổi (trên 60 tuổi), ở phụ nữ gặp cao gấp 2-3 lần nam giới. Nguyên nhân gãy xương ở những người cao tuổi chủ yếu do tai nạn sinh hoạt mà hay gặp nhất trượt chân ngã đập háng xuống sàn nhà, nhà tắm... Khi bị gãy xương liên mấu chuyển xương đùi bệnh nhân không tự đứng dậy được, vận động háng rất đau, chân bên gãy sẽ ngắn hơn chân bên lành, bàn chân đổ xoay ngoài sát mặt giường. 

           Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị gãy liên mấu chuyển xương đùi, tùy vào mức độ phức tạp của ổ gãy, tình trạng bệnh lý kèm theo của bệnh nhân, mức độ loãng xương của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phẫu thuật nào cho phù hợp hoặc phương pháp điều trị bảo tồn. Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh nhân và giúp bệnh nhân vận động trở lại sớm nhất có thể, tránh được các biến chứng ở người già do nằm lâu.

           Trong nhiều năm vừa qua tại Khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nam Thăng Long đã phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân gẫy liên mấu chuyển xương đùi, trong đó có bệnh nhân cao tuổi nhất là bà N.T.H 89 tuổi, nhập viện với lý do đau và mất vận động khớp háng trái do trượt ngã sàn nhà tắm, sau khi thăm khám lâm sàng và hình ảnh được chẩn đoán Gãy kín liên mấu chuyển xương đùi trái.

ThS. Bs Vũ Giang An – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Bệnh nhân được lên kế hoạch phẫu thuật với các phương pháp phẫu thuật được đưa ra gồm:

  1. Thay khớp hang bán phần
  2. Kết hợp xương bằng nẹp khóa
  3. Kết hợp xương bằng nẹp DHS

           Sau khi giải thích gia đình về ưu, nhược điểm của từng phương pháp mổ, các bác sỹ cùng gia đình đã lựa chọn mổ Kết hợp xương bằng nẹp DHS. Sau mổ bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, bệnh nhân đã ngồi dậy tại giường từ ngày thứ 2 sau mổ, ngồi thõng chân từ ngày thứ 5, bệnh nhân được bác sỹ cho đứng từ ngày thứ 7”

           Các bác sỹ cho biết thêm: Gãy liên mấu chuyển xương đùi người già là chấn thương nặng, gây hậu quả rất xấu, bệnh nhân cao tuổi gẫy liên mấu chuyển xương đùi có loãng xương sẽ ảnh hưởng đến sự liền xương, quá trình liền xương lâu hơn rất nhiều so với những người khác. Vì vậy, cần quan tâm sức khỏe, chế độ ăn uống, sinh hoạt để tránh nguy cơ loãng và gãy xương, đồng thời cần đến bệnh viện kiểm tra định kỳ độ loãng xương để kịp thời cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như lượng calcium và vitamin D cần thiết.

ThS. Bs Vũ Giang An - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu 24/24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật kể cả ngày lễ tết.
- Khám chữa bệnh các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6
Mùa hè:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h30’-17h00’
Mùa Đông:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h00’-16h30’

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 7
Truy cập hôm nay: 30
Tổng số truy cập: 119213
Tắt [X]