Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

Cấp cứu thành công bệnh nhân tai nạn giao thông chấn thương sọ não

2022-10-11

           Chấn thương sọ não là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong tại Việt Nam, trong số đó có đến hơn 90% là do tai nạn giao thông. Để hạn chế số bệnh nhân tử vong trong nhiều năm qua các bệnh viện lớn, các trường Đại học Y trong cả nước đã chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho các bệnh viện trên cả nước về chẩn đoán, điều trị, phẫu thuật cho các bệnh nhân chấn thương sọ não nặng tại bệnh viện tuyến đầu. Việc này có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ cứu sống được bệnh nhân mà còn làm giảm đáng kể các di chứng do chấn thương sọ não gây ra. Đặc biệt đối với các bệnh nhân chấn thương sọ não nặng, nếu được phẫu thuật ngay thì tỷ lệ bệnh nhân sống và ít để lại di chứng rất cao. Nhưng nếu phải chuyển viện bệnh nhân có thể chết sau 2h chậm trễ hoặc có kịp thời phẫu thuật cứu sống thì cũng sẽ để lại nhiều di chứng.

           Tại bệnh viện Nam Thăng Long trong 2 năm qua đã cấp cứu và phẫu thuật thành công cho nhiều ca chấn thương sọ não – tụ máu nội sọ cấp tính. Điển hình như trường hợp bệnh nhân D.K (15 tuổi) bị ngã do tai nạn giao thông. Các bác sỹ khoa Ngoại chấn thương cho biết bệnh nhân được đưa đến trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, sưng nề vùng trán, đa vết thương sây sát da tứ chi, chi giác giảm nhanh.

           Nhận định người bệnh nguy kịch đến tính mạng, ngay lập tức các bác sĩ đã tổ chức cấp cứu, chỉ định chụp cắt lớp vi tính. Kết quả xác định: Xuất huyết nội sọ + tụ máu ngoài màng cứng thái dương đỉnh phải. Hội chẩn liên khoa Chấn thương chỉnh hình, Gây mê – Hồi sức cấp cứu và khoa Chẩn đoán hình ảnh đã được thực hiện nhanh chóng, chính xác, kịp thời. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

           Các Bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật sọ não lấy máu tụ, ca phẫu thuật thành công bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch. Mặc dù bệnh có nhiều diễn biến rất phức tạp nhưng với sự quyết tâm cao, trình độ chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm trong chẩn đoán điều trị của các y bác sỹ sau 7 ngày điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và xuất viện sau 10 ngày điều trị.

           Bác sỹ Vũ Giang An – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình đã mổ trực tiếp cho bệnh nhân cho biết:  Chấn thương sọ não là chấn thương rất nguy hiểm, những chấn thương cấp tính như: máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng (cấp), dập não, xuất huyết não... thời gian là yếu tố quyết định đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó, sau tai nạn giao thông, té ngã hoặc va đập mạnh ở vùng đầu, nếu người bệnh có các dấu hiệu như: giảm tri giác sau chấn thương (lú lẫn, nói dính lưỡi hoặc có những hành vi bất thường), đau đầu ngày càng tăng, buồn nôn, co giật, phù nề tại vị trí tổn thương, yếu hoặc mất cảm giác tay chân, chảy dịch trắng trong ra mũi hoặc tai... phải khẩn cấp đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.

 

 

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu 24/24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật kể cả ngày lễ tết.
- Khám chữa bệnh các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6
Mùa hè:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h30’-17h00’
Mùa Đông:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h00’-16h30’

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 1
Truy cập hôm nay: 27
Tổng số truy cập: 155670
Tắt [X]