Phẫu thuật nội soi khớp vai – kỹ thuật đột phá trong điều trị các bệnh lý về khớp vai

2023-09-28

Phẫu thuật nội soi khớp vai là bước đột phá trong quá trình điều trị bệnh lý khớp vai của chuyên ngành chấn thương chỉnh hình. Phương pháp này giảm tối đa can thiệp xâm lấn, giảm tổn thương so với mổ mở, đem lại hiệu quả tối ưu cho quá trình điều trị cũng như rút ngắn thời gian điều trị, phục hồi cho bệnh nhân. Hiện nay việc làm chủ và ứng dụng phương pháp này tại Bệnh viện Nam Thăng Long đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Điển hình là trường hợp của bệnh nhân  N.T.T  (65 tuổi, Bắc Từ Liêm - Hà Nội), theo lời kể bệnh nhân T bị đau khớp vai hơn 2 năm nay, sau đau nhức tăng dần lên và vận động khớp vai bị hạn chế, bệnh nhân đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi trước đó nhưng tình trạng không tiến triển. Qua tìm hiểu và được sự giới thiệu bệnh nhân đã được người nhà đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nam Thăng Long. Người bệnh được thăm khám và thực hiện chụp Cộng hưởng từ (MRI) cho thấy hình ảnh khớp vai bị rách chóp xoay.

Rách chóp xoay là tình trạng rách một hay nhiều gân trong phức hợp gân chóp xoay, đây là tình trạng tổn thương khớp vai thường gặp ở độ tuổi trung niên, vận động viên, người chơi thể thao, người lao động chân tay… Nếu không điều trị sớm và đúng cách, chấn thương rách gân chóp xoay có thể  làm giảm hay mất hoàn toàn tầm vận động của khớp. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm rách chóp xoay, rách sụn viền bên vai phải, thoái hóa mỏm cùng vai, kèm theo bệnh nhân có tiền sử và đang điều trị bệnh đái tháo đường. Người bệnh được chỉ định nhập viện điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi khâu chóp xoay, cắt sửa sụn viền, mài xương vùng thoái hóa.

Quá trình phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ, các bác sỹ sử dụng các dụng cụ phẫu thuật chuyên biệt và một camera nhỏ đưa vào trong khớp qua các vết mổ chỉ khoảng 0.5cm, ống nội soi sẽ hiển thị chi tiết hình ảnh bên trong khớp vai lên màn hình video, từ đây bác sĩ có thể xác định được nguồn gốc vết thương bằng cách quan sát các tổn thương sâu bên trong, bao gồm toàn bộ ngóc ngách nhỏ trong khớp vai. Trong trường hợp cần phục hồi khả năng vận động của vai, các dụng cụ phẫu thuật loại nhỏ có thể sẽ được sử dụng thông qua những cổng nội soi.  Sau phẫu thuật 5 ngày, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, không còn đau, vai phải được cố định bằng nẹp chuyên dụng. Hơn nữa, khớp vai không có cảm giác đau nhức như trước mổvà được xuất viện. Ở thời điểm xuất viện, bệnh nhân T tiếp tục được hướng dẫn cố định tạm thời, tái khám sau 3 tuần và chuyển xang giai đoạn tập vật lý trị liệu tại nhà để để tăng cường sức khoẻ của khớp.

Hình ảnh bệnh nhân T sau 5 ngày phẫu thuật

ThS. BS Vũ Giang An – Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Kỹ thuật nội soi khớp vai giúp bác sĩ có thể quan sát tổn thương rõ ràng nhằm xử lý triệt để tình trạng và đưa lại kết quả tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất. Thay vì phải mổ mở truyền thống có thể gây tổn thương đến các hệ cơ bao quanh, nội soi khâu chóp xoay, cắt sửa, phục hồi các tổn thương, hạn chế xâm lấn giúp bệnh nhân có thể hồi phục vận động khớp sớm hơn. Đây là  kỹ thuật tốt trong chẩn đoán cũng như điều trị các bệnh lý về khớp vai đã và đang được áp dụng tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc. Hiện nay với mong muốn góp phần điều trị tốt cho nhân dân, tập thể các bác sỹ trong khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Nam Thăng Long  với chuyên môn cao đã ứng dụng thành công rất nhiều phương pháp điều trị mới trong các lĩnh vực Ngoại khoa, Chấn thương chỉnh hình như: Thay khớp háng, thay khớp gối, nội soi khớp gối, khớp vai,..."

Các bác sỹ bệnh viện Nam Thăng Long khuyến cáo người dân khi có những biểu hiện như: Cơn đau mặt ngoài khớp vai lan xuống cánh tay nhưng không quá khuỷu, đau lan lên cổ và thường đau về đêm gây mất ngủ, đau nhức vai, khớp vai yếu đi, hạn chế khi thực hiện các động tác trong sinh hoạt hàng ngày,… Bệnh nhân nên đi khám khớp vai với bác sĩ chấn thương chỉnh hình để được kiểm tra, chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm.