Phẫu thuật kết hợp xương mâm chày vỡ

2021-05-31

Vừa qua, Bệnh viện Nam Thăng Long có tiếp nhận bệnh nhân T. H (26 tuổi) bị tai nạn xe máy tự ngã, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng gối trái sưng nề, đau, biến dạng, bất lực vận động.

Sau khi chẩn đoán lâm sàng, bệnh viện tiến hành chụp cắt lớp vi tính CT Scanner khớp gối. Đây là phương pháp giúp chẩn đoán thương tổn của vỡ mâm chày khá chi tiết và rất hữu hiệu trong việc quyết định phương pháp điều trị. Kết quả chụp cho thấy bệnh nhân bị vỡ kín mâm chày trong phân độ Schatzker IV kèm bong điểm bám dây chằng chéo trước.

Vỡ mâm chày là tổn thương nội khớp rất nguy hiểm và phức tạp, nếu điều trị không tốt sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động và để lại nhiều di chứng như: Thoái hóa khớp gối, cứng khớp, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Với trường hợp của bệnh nhân H, ThS. Bs Vũ Giang An – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Bệnh nhân cần làm 2 phẫu thuật trong ca mổ là kết hợp xương mâm chày vỡ và méo ép lại điểm bám dây chằng chéo trước”. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công. Bác sỹ An cho biết thêm: “Bệnh nhân có thể tập phục hồi chức năng sớm sau phẫu thuật để tránh các di chứng cứng khớp, teo cơ. Tuy nhiên thời gian bình phục còn phụ thuộc nhiều vào điều trị, phục hồi chức năng và chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật”.

Trà My - Phòng CTXH

Tổng số truy cập: 171950