Phẫu thuật kết hợp gãy xương hàm dưới bằng nẹp vít

2021-07-20

Chấn thương, gãy xương vùng hàm mặt chiếm tỷ lệ khoảng 5% trong tổng số gãy xương của cơ thể nguyên nhân do va đập. Tỷ lệ này có xu hướng tăng lên trong giai đoạn hiện nay, nhất là ở Việt nam. Điều trị gãy  xương hàm bằng các phương tiện kết hợp xương có thể liền xương nhanh chóng, phục hồi chức năng ăn nhai sớm. Nguyên nhân gãy xương hàm thường do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, các cuộc tấn công, hoặc chấn thương liên quan đến thể thao.

Bệnh viện Nam Thăng Long đã phẫu thuật điều trị nhiều bệnh nhân chấn thương có gãy xương hàm mặt như: gãy xương gò má cung tiếp, gãy ngang tầng giữa mặt, gãy xương hàm dưới, gãy cả xương hàm trên và xương hàm dưới… Tháng 6 vừa qua, tại Bệnh viện Nam Thăng Long có tiếp nhận bệnh nhân C.T.T.T (nữ, 27 tuổi) nhập viện trong tình trạng chấn thương vùng hàm mặt do tai nạn giao thông xe máy. Qua thăm khám và kết quả chụp phim CT Scanner hàm mặt, bệnh nhân được chẩn đoán: gãy phức tạp xương hàm dưới vùng cằm,  góc hàm trái, lồi cầu phải do tai nạn giao thông.

Hình ảnh phim CT.Scaner hàm mặt của bệnh nhân

Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật kết hợp xương

Với tổn thương như trên, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật kết hợp xương hàm dưới bằng nẹp vít để phục hồi chức năng ăn nhai sớm. Ca mổ được tiến hành và kết thúc an toàn sau hai giờ phẫu thuật. Sau 10 ngày điều trị tích cực bằng kháng sinh, giảm viêm, giảm đau, dinh dưỡng, bệnh nhân đã ổn định, khớp cắn đúng, há ngậm miệng tốt, hết sưng nề các vết thương và được xuất viện.

Bệnh nhân có khớp cắn đúng và khuôn mặt cân đối khi xuất viện

Bệnh viện Nam Thăng Long với đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, chuyên sâu về loại kỹ thuật. Được trang bị cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được theo dõi các biểu hiện dễ dàng nhận thấy như khớp cắn vào vị trí đã định, tỉ lệ khuôn mặt hài hòa, sưng nề vùng mặt thời gian ngắn sau mổ.

Mọi thắc mắc về kỹ thuật chỉnh sửa xương hàm mặt, khách hàng có thể liên hệ hotline: 088.6568.115 để được tư vấn trực tiếp.

Bs. Trần Thị Dịu - Khoa Liên Chuyên khoa