Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường, chèn ép vào ống sống và rễ thần kinh tủy sống gây nên hội chứng thắt lưng hông, đau thần kinh tọa điển hình. Vị trí thường gây thoát vị là các đốt sống thắt lưng L4-L5, L5-S1. Trường hợp nặng, nhân nhầy đĩa đệm phá vỡ vòng xơ sợi, đứt rời ,chèn ép vào đám rối thần kinh thắt lưng cùng  gây ra hội chứng đuôi ngựa: đại tiểu tiện không tự chủ, rối loạn chức năng sinh dục, một hoặc cả hai chân tê yếu khó đi lại, bệnh nhân dễ trở thành tàn phế.

Thoát vị đĩa đệm được chỉ định điều trị bảo tồn trong vòng 06 tháng, nếu để muộn – diễn biến nặng sẽ phải can thiệp bằng ngoại khoa.

Bệnh viện Nam Thăng Long đã điều trị bảo tồn thành công cho nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng sự kết hợp giữa phương pháp y học cổ truyền với vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng:

• Châm cứu bấm huyệt, tác động cột sống bằng tay.
  • Kéo giãn cột sống bằng máy kết hợp với chiếu đèn hồng ngoại
  • Siêu âm điều trị, điện xung, chiếu sóng ngắn với tác dụng  kháng viêm, giảm đau
  • Hướng dẫn bài tập chuyên biệt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhằm ổn định, tránh tái phát

Ảnh : Kết hợp châm cứu, bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại, kéo giãn cột sống cho