Cấp cứu bệnh nhân u nang buồng trứng xoắn dịp nghỉ Lễ

2020-05-06

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 01/5, cả nước tưng bừng kỉ niệm chiến thắng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước,  người dân có kỳ nghỉ lễ dài bên gia đình và người thân; nhưng chúng tôi, bệnh viện Nam Thăng Long vẫn thường trực phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo  trực cấp cứu 24/24h phục vụ nhân dân.

Trong dịp nghỉ lễ, bệnh viện Nam Thăng Long đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu cắt u nang buồng trứng xoắn, cứu sống bệnh nhân nữ 41 tuổi trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân là Q.T.D sinh năm 1979 tại tỉnh Điện Biên đã phát hiện khối u nang buồng trứng phải nhiều năm nay nhưng bản thân chị thấy không ảnh hưởng gì nên không thăm khám định kỳ. Sáng ngày đầu tiên của kỳ nghỉ, chị đột ngột thấy đau bụng dữ dội vùng hố chậu phải kèm khó thở, buồn nôn, vã mồ hôi, bồn chồn lo lắng nên được người nhà đưa vào viện.

Tại Bệnh viện, chị được các bác sĩ tiến hành cấp cứu, khám và thực hiện các cận lâm sàng xác định buồng trứng bên phải của chị D có một khối u buồng trứng lớn kích thước 80x70mm, một khối nhỏ hơn kích thước 20x20mm bị xoắn, có nguy cơ vỡ, phải tiến hành mổ cấp cứu.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật nội soi, các bác sĩ đã giải phóng thành công khối u nang buồng trứng xoắn ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Rất may mắn là khối u chưa vỡ. Sau phẫu thuật chị được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Sản_Bệnh viện Nam Thăng Long. Hiện sức khỏe chị Q.T.D hồi phục rất tốt.

Ảnh: khối u buồng trứng (P) trong ổ bụng, KT 80 x 70mm và  khối nhỏ KT 20 x 20mm

Theo bác sĩ Đặng Thế Cường Trưởng khoa Sản cho biết u nang buồng trứng là bệnh khá phổ biến đối với chị em phụ nữ; nhưng đa phần chị em không đi khám định kỳ và có tâm lý ngại dao kéo khi có chỉ định phẫu thuật nên rất nhiều người để đến khi bệnh tiến triển nặng, biến chứng nguy hiểm đến tính mạng mới chữa trị. Điển hình như chị Q.T.D vào viện khi u đã xoắn, nếu không phẫu thuật, khối u có thể vỡ gây viêm phúc mạc khó điều trị lành, đồng thời khối u có thể hoại tử gây nhiễm độc và tử vong.

Việc phát hiện sớm u nang buồng trứng và xử trí kịp thời có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe và sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ. Nếu phát hiện muộn, điều trị không kịp thời có thể dẫn đến:

• U nang vỡ, gây đau cấp và chảy máu trong ổ bụng hoặc xoắn hoại tử.
  • U nang to gây chèn ép bàng quang, trực tràng, gây rối loạn đi tiểu, táo bón. U to cản trợ chức năng sinh sản, gây vô sinh, hiếm muộn; các khối u có nguy cơ ác tính sẽ đe dọa tính mạng người bệnh khi phát hiện muộn.
  • Đau tức bụng dưới thường xuyên ảnh hưởng tới sinh hoạt, lao động và đời sống tình dục.

Qua trường hợp bệnh nhân trên và nhiều trường hợp tương tự những năm gần đây, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo:

• Cần khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần.
  • Khám ngay khi có đau bụng dưới hoặc sờ có khối bất thường.
  • Khám sớm để tầm soát, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, ngăn chặn các biến chứng do u nang buồng trứng gây ra.

Bs. Lê Thị Hằng, Khoa Sản – Bệnh viện Nam Thăng Long