MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH LIỆT MẶT

2024-08-02

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH LIỆT MẶT

1. Bệnh liệt mặt có nguy hiểm không?

Bệnh liệt mặt không gây chết người nên không nguy hiểm như bệnh đột quỵ, song bệnh này có thể để lại các di chứng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe và tâm lý xã hội lâu dài cho người bệnh.

2. Bệnh liệt mặt có chữa được không?

Bệnh liệt mặt có thể chữa khỏi hoàn toàn trong khoảng 3- 6 tháng nếu đến trước 72 giờ đầu sau khi khởi phát bệnh, song điều này còn tùy thuộc và tình trạng bệnh, sức khỏe của người bệnh và mức độ tổn thương nguyên nhân. Điều trị càng sớm, càng có tỷ lệ khỏi cao. Bệnh liệt mặt có cơ hội phục hồi tốt nhất nếu được điều trị sớm trong vòng 3 tháng sau khi bệnh khởi phát. Nếu điều trị muộn sau 6 tháng bệnh khởi phát thì khả năng phục hồi sẽ chậm hơn hoặc có thể không thể phục hồi cơ mặt hoàn toàn. Do đó, việc đến bệnh viện thăm khám ngay khi xuất hiện các dấu hiệu đáng ngờ có ý nghĩa lớn trong việc điều trị bệnh.

3. Trẻ em có bị liệt mặt không?

Bệnh liệt mặt có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên bệnh hiếm gặp ở trẻ dưới 2 tuổi. hiện nay, bệnh thường gặp hơn ở trẻ em 5-10 tuổi, thường nguyên nhân do lạnh, gặp vào mùa hè sau nằm điều hòa lạnh hoặc mùa đông.

4. Liệt mặt có phải là một dấu hiệu của bệnh đột quỵ không?

Liệt mặt và đột quỵ đều có các biểu hiện giống nhau như khó khép miệng, khó khép mắt, méo một bên mặt, song bệnh liệt mặt không phải là một dấu hiệu của bệnh đột quỵ. Vì đột quỵ kèm yếu liệt nửa người. bệnh nhân nhận biết tình trạng liệt mặt cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm.

5. Châm cứu có chữa được bệnh liệt mặt không?

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị liệt VII ngoại biên bằng nội khoa như: Thuốc kháng viêm, tăng dẫn truyền thần kinh, vật lý trị liệu phục hồi chức năng và y học cổ truyền (châm cứu, xoa bóp bấm huyệt...). Nhưng châm cứu luôn là phương pháp được lựa chọn ưu tiên hàng đầu do hiệu quả điều trị an toàn và đạt kết quả tốt (≥ 90% bệnh nhân phục hồi hoàn toàn).

Khoa YHCT – PHCN bệnh viện Nam Thăng Long đã tiếp nhận và điều trị thành công ≥ 90% trường hợp liệt thần kinh mặt nguyên phát do lạnh, các trường hợp liệt thần kinh mặt sau chấn thương xương vùng hàm mặt cũng mang lại kết quả tốt (hồi phục 95% sau 1 tháng).

Để đặt lịch khám Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 088 6568115. Khách hàng sẽ được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để xác định nguy cơ bệnh và có hướng điều trị khoa học.

BS TH ÙY LINH – KHOA YHCT

--------->