CHẤN THƯƠNG GÃY XƯƠNG HỞ DO TAI NẠN GIAO THÔNG

2024-08-01

Chấn thương gãy xương hở do tai nạn giao thông

Chiều ngày 23/7/2024, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Nam Thăng Long đã cấp cứu và điều trị thành công nam bệnh nhân L.V.D. 34 tuổi, địa chỉ ở Bắc Từ Liêm – Hà Nội bị tai nạn giao thông gây gãy hở độ IIIA đầu dưới xương đùi P, đầu trên 2 xương cẳng chân P và xương bánh chè.

Cụ thể bệnh nhân bị tai nạn giao thông xe máy va chạm với ô tô do trời mưa lớn đường trơn kèm khuất tầm nhìn. Sau tai nạn được người đi đường đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nam Thăng Long lúc 16h giờ trong tình trạng sốc do đau đớn, ý thức lơ mơ, huyết áp giảm, có vết thương đùi cẳng chân phải dài khoảng 30cm phần mềm dập nát, lộ ổ gãy xương đùi, 2 xương cẳng chân, chảy máu nhiều khó cầm.

Bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức cơ bản chống sốc (Giảm đau, bù dịch, garo cầm máu, nẹp cố định đùi cẳng chân) kết hợp thăm khám, chụp cắt lớp vi tính. Ngay lập tức hội chẩn lãnh đạo, nhận định trường hợp cấp cứu nghiêm trọng cần chuyển thẳng phòng mổ theo quy trình cấp cứu. Dưới sự chỉ đạo của Bs. trưởng khoa chấn thương chỉnh hình phối hợp cùng ekip gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cầm máu, cắt lọc, bơm rửa làm sạch và cố định xương gãy bằng đinh kirschner. Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi; bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sau phẫu thuật. Hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định.

Theo Bs. CK1 Nguyễn Anh Tuấn “Với các trường hợp gãy xương hở mục đích hàng đầu là cứu sống tính mạng do tỉ lệ sốc chấn thương cao rồi tiếp theo đó là bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm, điều trị trước 6 giờ kể từ lúc bị tai nạn. Đây được xem là thời gian vàng, vì sau 6 giờ tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn. Như vậy, bệnh nhân chấn thương có vết thương nghi ngờ gãy xương hở cần được bất động và sớm đưa bệnh nhân đến bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được phẫu thuật sớm, nhằm hạn chế những biến chứng đã nêu trên, như nhiễm trùng nặng nhất có thể gây viêm xương tủy”.

Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Nam Thăng Long với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, nhiệt tình, tận tâm luôn hướng tới sự hài lòng của quý khách hàng với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp.

Để đặt lịch khám Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 088 6568115. Khách hàng sẽ được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để xác định nguy cơ bệnh và có hướng điều trị khoa học.

BS ANH TUẤN-KHOA CTCH

--------->