Phẫu thuật thành công bệnh nhân tắc ruột do bệnh lý hiếm gặp

2024-09-19

Phẫu thuật thành công bệnh nhân tắc ruột do bệnh lý hiếm gặp

Vừa qua, Bệnh viện Nam Thăng long đã tiếp nhận cấp cứu và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam 20 tuổi, vào viện trong tình trạng đau bụng quặn cơn dữ dội kèm nôn nhiều lần ra thức ăn và dịch tiêu hóa.

Qua thăm khám, các bác sĩ đã chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân bị tắc ruột cơ học, sau khi chẩn đoán, bệnh nhân được theo dõi điều trị tại phòng cấp cứu bệnh viện Nam Thăng Long. Qua quá trình theo dõi, nhận thấy các triệu chứng của bệnh nhân không thuyên giảm, bệnh nhân đã được chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh lý viêm phúc mạc kết bọc, đây là bệnh lý hiếm gặp liên quan đến tình trạng viêm phúc mạc phân su trong thời kỳ bào thai. Bệnh lý này gây dính kết toàn bộ ruột vào với nhau, được bọc trong một bọc và dính sát vào thành bụng sau, kích thước đoạn ruột trong bọc bé. Tình trạng dính ruột làm cản trở sự lưu thông của thức ăn trong đường ruột gây nên tình trạng tắc ruột. Đoạn ruột non nằm ngoài bọc giãn to, thiếu máu nuôi dưỡng do dây chằng dính gây nghẹt.

Nhận định đây là ca bệnh khó cần phải tỉ mỉ gỡ dính từng đoạn ruột của bệnh nhân mà không gây tổn thương cho thành ruột và các cơ quan trong ổ bụng. Sau 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã gỡ dính thành công toàn bộ ruột non của bệnh nhân, tạo điều kiện tái lập lưu thông của đường tiêu hóa và khắc phục tình trạng tắc ruột của bệnh nhân.

Sau mổ bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi hậu phẫu tại khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh Viện Nam Thăng Long.

Khoa ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nam Thăng Long với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, nhiệt tình, tận tâm luôn hướng tới sự hài lòng của quý khách hàng với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp.

Để đặt lịch khám Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 088 6568115. Khách hàng sẽ được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để xác định nguy cơ bệnh và có hướng điều trị khoa học.

BS HỒNG NAM - KHOA NTH

--------->