5 NHÓM NGƯỜI DỄ MẮC BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP NHẤT

2024-07-05

5 NHÓM NGƯỜI DỄ MẮC BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP NHẤT

Tuyến giáp là tuyến nội tiết hình cánh bướm nằm ở cổ, có vai trò điều hòa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Khi chức năng tuyến giáp bị rối loạn, có thể gây ra các bệnh cường giáp, suy giáp, đa nhân tuyến giáp, u bướu lành tuyến giáp và ung thu tuyến giáp.

Bệnh tuyến giáp là một loại bệnh nguy hiểm, dễ diễn tiến thành ung thư nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Bệnh lại đang trở nên phổ biến ở mọi đối tượng và độ tuổi, nhất là với 5 nhóm người sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cực kỳ cao.

1. Trong gia đình có người từng bị ung thư tuyến giáp

Về cơ bản thì căn bệnh ung thư tuyến giáp không có tính di truyền mà chính là các đột biến gen gây ung thư làm điều đó. Nếu mắc bệnh do có yếu tố di truyền (thường sẽ từ cha mẹ sang con cái) thì người bệnh sẽ thường mắc tình trạng ung thư tuyến giáp thể tuỷ, xảy ra do có sự biến đổi hoặc tổn hại trong gen RET. Theo thống kê, 25% trường hợp mắc ung thư tuyến giáp thể tủy là do di truyền. Tuy nhiên, không phải ai có đột biến trong gen RET thì đều sẽ mắc ung thư, vì bệnh còn có thể cấu thành do nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như ăn uống hoặc lối sống.

2. Người thường sử dụng các loại thuốc nội tiết tố

Thường gặp nhiều hơn ở các chị em từ 25 - 50 tuổi, cũng chính là nhóm đối tượng thường mắc các bệnh lý tuyến giáp nói chung, và ung thư tuyến giáp nói riêng.

Nguyên nhân là vì khi bước vào độ tuổi này, lượng hormone trong cơ thể nữ giới có sự thay đổi rõ rệt, khiến cơ thể gặp tình trạng lão hoá, tăng cân hay mắc bệnh rối loạn nội tiết tố. Do vậy, các chị em sẽ tìm đến các loại thuốc làm đẹp, thuốc giảm cân hay thuốc nội tiết để khắc phục và thay đổi nồng độ estrogen trong cơ thể. Tuy nhiên, việc dùng thuốc như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng tổng hợp hormone của chính tuyến giáp. Sau một thời gian dài sẽ phá hủy sự cân bằng hormone tuyến giáp, từ đó gây ra các bệnh về tuyến giáp, bao gồm cả ung thư.

3. Người thường xuyên căng thẳng

Cuộc sống nhiều áp lực khiến không ít người gặp tình trạng mệt mỏi hay căng thẳng kéo dài, đó là lý do vì sao mà tỷ lệ người mắc bệnh ung thư do yếu tố tâm lý và tinh thần bất ổn ngày một nhiều hơn, đương nhiên là không thể thiếu căn bệnh ung thư tuyến giáp.

Yếu tố căng thẳng có thể gây xáo trộn rất lớn đến nội tiết trong cơ thể, và ảnh hưởng đến chức năng của tuyến nội tiết - tức là tuyến giáp. Vì thế, khi con người thường xuyên lo lắng thì tuyến giáp cũng bị áp lực và không thể thực hiện công việc bình thường của nó. Lâu ngày, các bệnh tuyến giáp sẽ phát sinh, chẳng hạn như suy giáp, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến ung thư tuyến giáp.

4. Người tiếp xúc với hoá chất hay bức xạ

Cơ thể bị nhiễm bức xạ hoặc tiếp xúc với các hoá chất nguy hiểm cũng có thể gây ra nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Cơ thể của bạn có thể bị nhiễm phóng xạ qua các trường hợp như: từng phải điều trị bệnh bằng cách sử dụng phóng xạ, làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp lắp ráp linh kiện điện tử, làm nghiên cứu hoá học,....

5. Người có thói quen ăn uống thiếu lành mạnh

Một trong những yếu tố, nguyên nhân hàng đầu liên quan đến bệnh tuyến giáp và có thể khởi phát ung thư tuyến giáp là chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh. Kèm theo đó là tình trạng thiếu hoặc thừa i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày.

Thiếu i-ốt, ngoài việc gây ra bướu, viêm tuyến giáp còn dẫn tới tình trạng đần độn ở trẻ em. Thế nhưng việc sử dụng quá nhiều iốt trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ bị nặng thêm bệnh viêm tuyến giáp. Bởi vậy, bạn hãy điều chỉnh lượng i-ốt trong khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình một mức vừa đủ để không làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormone của tuyến giáp.

Giải pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Tùy vào thể bệnh mà các giai đoạn của ung thư tuyến giáp sẽ có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, dù là thể bệnh nào hoặc bệnh lý nào thì việc tích cực điều trị sớm kết hợp với phòng ngừa đều rất quan trọng. Cụ thể như:

• Hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại cũng như tia phóng xạ.
  • Tự kiểm tra vùng cổ và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe.
  • Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, xả stress. Hạn chế để cơ thể đối diện với tình trạng căng thẳng kéo dài. Ngoài ra, việc duy trì cân nặng phù hợp với chỉ số khối cơ thể BMI cũng rất cần thiết.
  • Bổ sung cho cơ thể những thực phẩm có lợi cho tuyến giáp như hạnh nhân, hạt điều.
  • Với những đối tượng có người thân từng mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, cần phải thực hiện kiểm tra sức khỏe và tầm soát bệnh hằng năm nhằm phát hiện bệnh sớm cũng như chữa trị bệnh kịp thời.
  • Không nên uống thuốc điều trị suy giáp với các thực phẩm giàu canxi như sữa, các chế phẩm của sữa hay uống cùng với thuốc canxi, điều này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Cà phê hoặc các thức uống có chứa caffeine cũng làm giảm tác dụng của thuốc tuyến giáp vì caffeine kích thích hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ của thuốc. Bệnh nhân tuyến giáp nên uống thuốc lúc đói, tốt nhất vào buổi sáng và có thể ăn sáng khoảng 1 tiếng sau đó.

Bệnh lý tuyến giáp hay cụ thể hơn là ung thư tuyến giáp nguy hiểm hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Vì thế, mọi người hãy cố gắng phòng bệnh bằng cách bỏ ngay từ bỏ lối ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh, chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các nguy cơ có thể gây bệnh - đặc biệt là với 5 nhóm người nguy cơ đã được kể trên.

Bệnh viện Nam Thăng Long với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Bệnh viện luôn tạo điều kiện tốt nhất, cung cấp các dịch vụ an toàn nhất cho người bệnh lựa chọn khám chữa bệnh tại bệnh viện. Để được nhân viên tư vấn, giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ HOTLINE 088 6568115

Theo SKGĐ