Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

Đi học thời dịch, làm sao để an toàn cho trẻ em?

2020-05-14

        Trước diễn biến theo xu hướng tốt của tình hình dịch Covid - 19, các địa phương trên cả nước đã tổ chức cho học sinh sinh viên quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ dịch dài ngày. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần chủ động hướng dẫn cho các em trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, tránh lây nhiễm trong môi trường lớp học.

        1. Tạo thói quen rửa tay và rửa tay đúng cách

        Rửa tay là một trong số những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh trẻ em và học sinh ở độ tuổi đi học đối với các bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm, đau mắt đỏ và nhiều bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác.

        Tại môi trường trường học, học sinh có nhiều thời gian sinh hoạt với nhau nên thói quen rửa tay thường xuyên trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là vô cùng quan trọng.

        Rửa tay đúng cách: Trẻ cần rửa tay theo 6 bước được hướng dẫn trong vòng 20-30 giây bằng xà phòng và nước. Các loại xà phòng thông thường cũng đã đảm bảo tính sát khuẩn để tiêu diệt mầm bệnh tốt.

        2. Mang khẩu trang khi có khuyến cáo của nhà trường và cơ quan chức năng

        Khi có các khuyến cáo của Nhà trường và cơ quan chức năng, học sinh cần đeo khẩu trang đúng cách, cụ thể:

  • Đối với khẩu trang vải: Đeo khẩu trang che kín cả mũi và miệng, nên thường xuyên giặt sạch bằng xà phòng cho lần sử dụng sau, khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
  • Đối với khẩu trang y tế: Đeo mặt xanh hướng ra ngoài, mặt trắng đeo  vào trong và kẹp thanh nhôm hướng lên trên bóp sát vào sống mũi, chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất tránh tái sử dụng vì không đảm bảo tính kháng khuẩn, khi tháo khẩu trang chỉ cầm tay vào dây đeo qua tai.

        3. Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu khi ngồi học và khi ra chơi

        Học sinh cần nghiêm túc thực hiện việc giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m đối với bạn học khi ngồi trong lớp và khi cần tiếp xúc. Đây là quy định trong phòng, chống dịch Covid -19 nên các Nhà trường nên đảm bảo trong việc tổ chức học tập việc giữ khoảng cách giữa các học sinh , mỗi lớp học không nên vượt quá 20 học sinh,…

        4. Không che mũi, miệng bằng tay khi ho và hắt hơi

        Virut tồn tại trong các giọt nước bọt khi vật chủ ho hoặc hắt hơi và bắn ra không khí. Vì vậy, khi ho và hắt hơi phải che mũi, miệng bằng khăn giấy hoặc ho và hắt hơi vào phía bên trong khuỷu tay áo của mình. Phần lớn mọi người đều có thói quen dung bàn tay che khi ho và hắt hơi, đây là một thói quen xấu cần được loại bỏ.

        5. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng của mình

        Khi chúng ta vô tình chạm tay vào dịch tiết của người bị cảm cúm và các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác, sau đó chạm tay lên mắt, mũi hoặc miệng của mình sẽ vô tình để virut xâm phập vào cơ thể. Một số đồ vật có thể lưu giữ dịch tiết như tay nắm cửa, lan can, đồ dùng,..Vì vậy, chúng ta cần sử dụng dung dịch sát khẩn để vệ sinh các đồ vật như vậy tránh lây nhiễm virut cho người tiếp xúc.

        6. Không chia sẻ đồ dùng cá nhân với bạn bè

        Thông thường, học sinh nhất là đối tượng trẻ em thích chia sẻ dồ dùng cá nhân, ly cốc uống nước với bạn bè. Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ không chia sẻ đồ dùng của mình với bạn bè, đặc biệt là trong mùa dịch cúm và các dịch về đường hô hấp. Virut và vi khuẩn dễ xâm nhập và lan truyền qua nhau nhất là qua đường nước bọt khi sử dụng chung ly cốc.

        Ngoài các khuyến cáo để chủ động bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch, phụ huynh học sinh cũng cần có những kiến thức về tăng cường sức đề kháng cho con em mình trong mùa dịch. Một chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ xung thêm vitamin C trong hoa quả và rau xanh, nên chọn các thực phẩm có đạm dễ tiêu,thực phẩm tươi mới, ăn chín uống sôi. Đặc biệt cần cung cấp đủ nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng. Một giấc ngủ sâu và đủ giấc sẽ khiến cơ thể đầy đủ năng lượng để học tập trong mùa dịch.

Đào Huyền - Phòng Công tác xã hội

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu 24/24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật kể cả ngày lễ tết.
- Khám chữa bệnh các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6
Mùa hè:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h30’-17h00’
Mùa Đông:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h00’-16h30’

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 2
Truy cập hôm nay: 3
Tổng số truy cập: 16472
Tắt [X]