Tiêm chủng: 0243 2121 556 - Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

Bệnh viện Nam Thăng Long: thực hiện nội soi ống mềm kết hợp sử dụng ánh sáng nhuộm màu và phóng đại chẩn đoán, điều trị Polyp và ung thư đại trực tràng sớm

2018-07-23

          Trên thế giới mỗi năm ước tính có khoảng 11 triệu ca mắc mới và gần 7 triệu ca tử vong do ung thư đại trực tràng (Tổ chức y tế thế giới). Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là 1 trong 5 bệnh ung thư phổ biến nhất, với gần 1,5 triệu ca mắc mỗi năm dự tính năm 2020 sẽ tăng lên gần 2,5 triệu ca.

Bệnh viện Nam Thăng Long: chuẩn đoán và điều trị khối ung thư sớm đường tiêu hóa

Polyp đại trực tràng và nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

         Polyp đại trực tràng là sự phát triển quá mức của những tế bào niêm mạc đại trực tràng thành những khối bất thường nằm trong lòng đại trực tràng. Polyp đại trực tràng rất đa dạng và có thể xuất hiện ở mọi nơi trong khung đại trực tràng. Polyp đại  trực tràng có thể có kích thước rất nhỏ từ vài milimét nhưng cũng có thể phát hiện polyp dài khoảng vài đến vài chục centimét. Polyp đại trực tràng được xếp loại là những tổn thương tiền ung thư. Triệu chứng của bệnh thường nghèo nàn và không đặc hiệu. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đặc biệt nếu xác định rõ và loại bỏ bằng phẫu thuật cắt bỏ polyp là một bước quan trọng trong dự phòng và điều trị bệnh lý ung thư đại trực tràng.

         Để chuẩn đoán polyp đại trực tràng, có thể xét nghiệm ADN để phát hiện ra những đột biến gen hoặc xét nghiệm phân để tìm máu ẩn trong phân. Chụp Xquang có thuốc cản quang hoặc chụp cắt lớp vi tính ( CT Scanner ) giúp phát hiện sớm polyp trong lòng đại trực tràng. Tuy nhiên nội soi vẫn là phương pháp cận lâm sàng được xem là có giá trị chẩn đoán chính xác nhất.

Phương pháp nội soi “truyền thống” phát hiện và xử lý polyp

         Hiện nay các bác sĩ phát hiện tổn thương polyp chẩn đoán chủ yếu dựa vào hình ảnh đại thể dưới ánh sáng thông thường. Khi phát hiện polyp, các bác sĩ tiến hành cắt polyp bằng các phương pháp thông thường, dẫn đến khó đánh giá về diện cắt sau mổ, tỷ lệ tái phát cao, đặc biệt với những trường hợp polyp ung thư hoá do không đánh giá được diện cắt, mức độ xâm lấn dẫn đến bệnh nhân bắt buộc phải trải qua phẫu thuật như với những ung thư đại trực tràng giai đoạn xâm lấn.

Tiến bộ mới trong nội soi ống mềm kết hợp ánh sáng nhuộm màu, phóng đại

         Để hạn chế và khắc phục được những thiếu xót của phương pháp truyền thống đó, nội soi ống mềm kết hợp sử dụng ánh sáng nhuộm màu và phóng đại đánh giá cấu trúc bề mặt và vi mạch máu là bước tiến quan trọng trong vấn đề chẩn đoán từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp.


Ảnh: Nội soi ống tiêu hóa tại bệnh viện Nam Thăng Long

         Đặc biệt, khi bác sĩ phát hiện những tổn thương sẽ tiến hành đánh giá kĩ bằng ánh sáng trắng, ánh sáng nhuộm màu và chất nhuộm chuyên dụng trong nội soi để đánh giá cấu trúc bề mặt. Nếu là ung thư giai đoạn sớm sẽ tiến hành những thủ thuật can thiệp tối thiểu qua nội soi ống mềm như cắt niêm mạc EMR hay cắt tách dưới niêm mạc ESD ngay lập tức để xử lý tại chỗ.

         Trong thời gian gần đây bệnh viện Nam Thăng Long đã triển khai phương pháp nội soi mới này để chẩn đoán, xử lý polyp, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, can thiệp tối thiểu giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh.

PH_Bv NTL

 

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu từ Thứ 2 đến CN
- Khám chữa bệnh từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7
Sáng: 7h30 - 12h00
Chiều: 13h - 16h30
Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 1
Truy cập hôm nay: 3
Tổng số truy cập: 25564
Tắt [X]