Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

Bệnh viện Nam Thăng Long áp dụng phương pháp phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi bị gãy cổ xương đùi

2021-07-29

           Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi là bệnh lý về xương khớp thường gặp, chiếm tỷ lệ khá cao trong các loại gãy xương ở người cao tuổi. Do loãng xương ở người cao tuổi là không tránh khỏi, do vậy khi bị chấn thương (thường là trượt ngã do trơn trượt), dù chấn thương nhẹ, thậm trí không xây sát, không bầm tím, nhưng lại bị gãy xương. Đối với gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi việc điều trị theo phương pháp nào cần được tính toán kỹ, cần dựa vào tính chất ổ gãy xương, tuổi của bệnh nhân, các bệnh kèm theo, mức độ loãng xương…Dù chọn phương pháp nào thì bác sỹ cần luôn chú ý đến hiệu quả cuối cùng hoặc những bất lợi của phương pháp đó đối với bệnh nhân.

           Trong năm 2021 tại bệnh viện Nam Thăng Long đã áp dụng phương pháp phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi bị gãy cổ xương đùi, ưu điểm của phương pháp là giúp bệnh nhân nhanh bình phục cả về thể chất và tinh thần, bệnh nhân không phải chịu đau kéo dài, không phải cố định lâu như bó bột, tránh các biến chứng do nằm lâu như viêm loét vùng tì đè, nhiễm khuẩn cơ hội do nằm lâu…Đặc biệt bệnh nhân có thể tập đứng, tập bước đi (có hỗ trợ khung tập) sau mổ 5-7 ngày và đi lại bình thường sau 1 tháng.

           Bệnh viện Nam Thăng Long có tiếp nhận bệnh nhân T. T. Q (60 tuổi), nhập viện ngày 22/7/2021. Bệnh nhân được sơ cứu ban đầu, cố định tạm thời và chỉ định chiếu chụp. Sau khi có các kết quả bệnh nhân được chẩn đoán gãy kín dưới chỏm xương đùi trái. Các bác sỹ khoa Chấn thương chỉnh hình đã hội chẩn, thống nhất phương án tối ưu nhất là phẫu thuật thay khớp cho bệnh nhân.

           Ngày 23/7/2021, bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, cuộc mổ thành công sau 1h30 phút, từ ngày thứ 2 sau mổ bệnh nhân được hướng dẫn ngồi dậy, bệnh nhân tập đứng từ ngày thứ 3, tập đi từ ngày thứ 5, hiện tại sau mổ 7 ngày bệnh nhân đã hoàn toàn chủ động với khung tập mà không cần trợ giúp của người nhà.

           ThS. Bs Vũ Giang An – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Gãy chỏm xương đùi thường gặp trên đối tượng người già do mật độ xương ở người già thưa nên trong điều trị dùng các biện pháp bảo tồn hay kết hợp xương thường khó liền và nguy cơ nhiều biến chứng do vậy việc lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất là vô cùng quan trọng. Nhờ áp dụng phương pháp phẫu thuật thay khớp háng đã giúp nhiều bệnh nhân trở lại cuộc sống, sinh hoạt nhanh và hạn chế tối đa biến chứng thường gặp ở người cao tuổi”.

           Bác sỹ khuyến cáo đối với các gia đình co người cao tuổi cùng chung sống cần lưu ý các vị trí chấn thương hay gặp phải ở người cao tuổi như lối lên xuống cầu thang, nền bể, nền giếng, cầu ao, nền nhà tắm, hoặc buổi tối do thiếu ánh sáng gây trượt ngã… Do vậy cần sử dụng nền chống trơn trượt, sử dụng tay vịn khi lên xuống cầu thang, đủ ánh sáng chiếu về buổi tối.

 

ThS. Bs Vũ Giang An - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu 24/24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật kể cả ngày lễ tết.
- Khám chữa bệnh các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6
Mùa hè:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h30’-17h00’
Mùa Đông:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h00’-16h30’

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 4
Truy cập hôm nay: 241
Tổng số truy cập: 38967
Tắt [X]