Bệnh viện Nam Thăng Long phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay

2019-11-07

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng rất phổ biến, có thể mắc phải ở mọi người, mọi giới và mọi lứa tuổi. Đây là một bệnh lý về thần kinh ngoại biên do sự chèn ép các cơ và xương lên dây thần kinh, dẫn đến ngứa, đau, tê bì và làm yếu ngón tay, bàn tay.

Nếu bệnh ở giai đọan sớm, có thể điều trị bằng thuốc đặc trị, đeo nẹp tay hỗ trợ, ngưng làm động tác có thể làm nặng triệu chứng, và bài tập điều trị đặc biệt. Nếu bệnh không hết, hoặc ở giai đọan muộn hơn, phẫu thuật giải phóng dây thần kinh khỏi bị chèn ép là phương pháp điều trị tối ưu.

Như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Đình K. bị Hội chứng ống cổ tay 3 năm nay, nhập viện với những triệu chứng rõ ràng và có biểu hiện nặng lên đã được chỉ định phẫu thuật can thiệp. Sau khi gây mê, bác sỹ sẽ mổ đường nhỏ 2 cm ngay giữa cổ tay, dùng dụng cụ chuyên dùng cắt dây chằng ngang cổ tay giải ép dây thần kinh giữa và khâu thẩm mỹ lại vết thương.

Ảnh: Bệnh viện Nam Thăng Long phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay cho bệnh nhân Nguyễn Đình K.

Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân cảm nhận các triệu chứng tê buốt, đau ở các ngón tay đã giảm hẳn. Theo bác sỹ chuyên khoa khi bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay được chỉ định phẫu thuật thì sau phẫu thuật 1 tuần cắt chỉ, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn bài chuyên tập phục hồi vận động cổ - bàn tay để tự tập. Tùy vào khả năng tập luyện và phục hồi mà sau khoảng 20 ngày bệnh nhân sẽ trở lại sinh hoạt bình thường.

Nếu có các dấu hiệu về hội chứng ống cổ tay vui lòng liên hệ để được các Bác sĩ tư vấn và điều trị Tại đây!

Bs. Đào Xuân Vũ